17 tu viện hẻo lánh nhất trên trái đất

Hành trình khám phá

Vì hòa bình và yên tĩnh là chìa khóa cho một cuộc sống khổ hạnh, các tu viện thường được đặt ở những địa điểm đẹp và vắng vẻ, cách xa sự phiền nhiễu của các thành phố và thị trấn nhộn nhịp. Để tìm kiếm sự cô độc, các nhà sư đã thành lập các tu viện ở những vùng xa xôi và khó tiếp cận để khuyến khích sự chiêm nghiệm tâm linh và nội tâm.

Khi được thành lập cách đây hàng thế kỷ, nếu không phải là hàng thiên niên kỷ, các tu viện cũng có kiến ​​trúc tuyệt đẹp và thường là nơi trưng bày các tác phẩm nghệ thuật ấn tượng, bản thảo và kho báu tôn giáo. Trên hết, mỗi nơi đều có phong tục, truyền thống và thực hành tôn giáo phong phú để du khách khám phá. Dù ẩn mình giữa những ngọn núi và thung lũng hùng vĩ hay tọa lạc trên những hòn đảo nhỏ hẻo lánh, những tu viện hẻo lánh này nằm giữa một số cảnh quan ngoạn mục nhất trên thế giới.

17. Dhankar Gompa

Dhankar Gompa© những giấc mơ

Nằm cao trên dãy Himalaya ở cực Bắc của Ấn Độ , Dhankar Gompa tọa lạc tại một địa điểm ngoạn mục trên đỉnh một mỏm đá nhìn ra điểm giao nhau giữa Sông Spiti và Sông Pin. Được bao quanh bởi những đỉnh núi nổi bật và cảnh quan giống như mặt trăng, tu viện pháo đài nằm ngay phía trên làng Dhankar, nơi từng là thủ đô của Vương quốc Thung lũng Spiti.

Được cho là đã hơn một nghìn năm tuổi, những bức tường quét vôi trắng của tu viện là nơi tọa lạc của một số sân xinh xắn và sảnh hành lễ, với bức tượng Vairocana xinh đẹp là một trong những điểm nhấn chính. Ngoài ra, nó tự hào có tầm nhìn ngoạn mục ra thung lũng, sông và núi xung quanh.

16. Tu viện Tatev

Tu viện Tatev©

Nằm cao trên rìa của một cao nguyên ở phía đông nam của Armenia , Tu viện Tatev trông hùng vĩ ra hẻm núi sâu bên dưới. Được xây dựng vào thế kỷ thứ 9, tu viện Armenia Apostolic từng cai trị phần lớn vùng nông thôn xung quanh và tích lũy được sự giàu có và quyền lực.

Điều này được thể hiện rõ qua những bức bích họa tuyệt vời và kiến ​​trúc tinh tế của nó. Những tòa tháp kiên cố, thư viện trang nhã và phòng ăn lớn có thể được tìm thấy rải rác xung quanh ba nhà thờ thần thánh của khu phức hợp. Quý khách có thể đến địa điểm lịch sử, văn hóa và tôn giáo quan trọng bằng cáp treo Wings of Tatev, nơi có tầm nhìn tuyệt vời ra hẻm núi tuyệt đẹp bên dưới.

15. Debre Damo

Debre Damo

Nằm ở phía bắc của Ethiopia , không xa biên giới với Eritrea, Debre Damo tọa lạc tại một địa điểm tuyệt đẹp và hẻo lánh trên đỉnh một ngọn núi có đỉnh bằng phẳng. Đáng chú ý, tu viện chỉ có thể tiếp cận bằng cách mở rộng vách đá cao 15 mét bằng cách tự mình kéo dây lên; điều này chắc chắn tạo ra một trải nghiệm đáng nhớ.

Bản thân khu phức hợp cũng ấn tượng như vậy; Nhà thờ Abuna Aregawi đầy cảm hứng của nó được cho là lâu đời nhất trong cả nước và có niên đại từ thế kỷ thứ sáu. Vẫn là nhà của các nhà sư, Debre Damo tự hào có kiến ​​trúc Aksumite tuyệt vời, các bản thảo lâu đời và các kho tàng tôn giáo. Đây là một trong những điểm tham quan khó quên nhất của Vùng Tigray.

14. Núi Athos

Núi Athos

Vì là nơi có không chỉ một mà là 20 tu viện, nên Núi Athos là một trong những trung tâm quan trọng nhất của chủ nghĩa tu viện Chính thống phương Đông. Nó được tìm thấy ở phía đông bắc của Hy Lạp . Thường được gọi là ‘Núi Thánh’, bán đảo mà nó nằm chỉ có thể đến được bằng thuyền và chỉ nam giới mới được phép tham quan các sườn núi dốc, có rừng và các tu viện hẻo lánh của nó.

Kể từ thời Byzantine, các nhà sư đã sống trên bán đảo. Các tu viện Athonite đều là nơi trưng bày các hiện vật và tác phẩm nghệ thuật ấn tượng, với rất nhiều kiến ​​trúc cổ kính đáng yêu được trưng bày. Du khách đến Núi Athos đi bộ giữa các tu viện, tham gia các dịch vụ tôn giáo và trải nghiệm lối sống của các tu viện hàng thế kỷ.

13. Katskhi Pillar

 

Katskhi Pillar

Cao hơn đáng kể so với xung quanh, Katskhi Pillar là một khối đá vôi tự nhiên, nơi có tàn tích của một ẩn viện thời Trung cổ. Nằm ở phía tây của Georgia , các mặt tuyệt đối của tháp nhô ra đá tới 40 mét. Trong nhiều thế kỷ, việc không thể tiếp cận của nó có nghĩa là nhà thờ nhỏ và các phòng giam ẩn sĩ của nó đã bị bỏ rơi.

Từ lâu được người dân địa phương coi là biểu tượng của Thập tự giá đích thực, tàn tích của cột trụ cuối cùng đã được khôi phục vào đầu những năm 2000 khi một nhà sư chuyển đến. Mặc dù địa điểm đóng cửa đối với công chúng, nhưng Katskhi Pillar vẫn tạo nên một cảnh đẹp ngoạn mục; đỉnh núi nổi bật của nó được bao quanh bởi rất nhiều thiên nhiên tuyệt vời và nổi bật trên nền trời một cách thú vị.

12. Tu viện Sümela

Tu viện Sümela

Nằm trên một mỏm đá hẹp ở lưng chừng vách đá dựng đứng ở phía bắc Thổ Nhĩ Kỳ , Tu viện Sumela nằm ẩn mình trong Dãy núi Pontic ở phía bắc Anatolia nhìn ra khung cảnh tuyệt đẹp của Thung lũng Altindere. Được thành lập bởi hai nhà sư Athen vào khoảng năm 386 sau Công Nguyên, khu phức hợp rộng lớn này là nơi có một số nhà nguyện, một mùa xuân linh thiêng và rất nhiều phòng giam của các nhà sư.

Nó được dành riêng cho Đức Trinh Nữ Maria. Tuy nhiên, điểm nổi bật chắc chắn là nhà thờ đẽo đá đáng kinh ngạc của nó được bao phủ bởi những bức bích họa có tuổi đời hàng thế kỷ. Chỉ có thể đến được bằng cách đi bộ lên nhiều bậc đá dài và quanh co, Tu viện Sumela là một di tích lịch sử và văn hóa rất quan trọng và ấn tượng được chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ bảo vệ và gìn giữ như một viện bảo tàng.

11. Tu viện Thánh George

Tu viện St. George

Được bao quanh bởi vùng nước lấp lánh của Vịnh Kotor ở Montenegro , Tu viện St. George nằm trên đảo Ostrvo Sveti Dorde, ngay ngoài khơi bờ biển Perast. Được thành lập vào thế kỷ 12, tu viện Benedictine là nơi có một nhà thờ nhỏ và linh viện cũng như rất nhiều cây bách đáng yêu.

Vì nó đã không có người ở trong nhiều thế kỷ và được sử dụng từ lâu như một nghĩa trang, nó có biệt danh kỳ lạ là hòn đảo của người chết. Mặc dù khách du lịch không được phép tham quan, nhưng Tu viện Thánh George vẫn tạo nên một cảnh đẹp khi đi thuyền quanh Vịnh Kotor – một trong những thắng cảnh thiên nhiên đẹp nhất của Montenegro.

10. Tu viện Treo

Tu viện treo

Được xây dựng vào một bên của một vách đá tuyệt đối, Tu viện Treo dường như bị treo lơ lửng giữa không trung một cách kỳ diệu, cách mặt đất khoảng 30 mét. Nằm ở tỉnh Sơn Tây, ngôi chùa được chú ý là ngôi chùa duy nhất ở Trung Quốc kết hợp các yếu tố của ba tôn giáo truyền thống là Phật giáo, Đạo giáo và Nho giáo.

Được xây dựng cách đây hơn 1.500 năm, tu viện là một kỳ quan kỹ thuật và tự hào có hơn 40 hội trường và gian hàng, với các tác phẩm nghệ thuật, tác phẩm điêu khắc và kiến ​​trúc tinh xảo nằm rải rác khắp nơi. Được bảo vệ khỏi các yếu tố trong một lưu vực hẻm núi nhỏ, Tu viện Treo nhìn ra một hẻm núi tuyệt đẹp, với Núi Heng được theo dõi ở phía xa.

9. Phugtal Gompa

Phugtal Gompa

Nằm ẩn mình trong Thung lũng Lungnak trên dãy Himalaya, Phugtal Gompa ở miền bắc Ấn Độ là một trong những tu viện xa xôi nhất trên Trái đất. Nhìn ra mặt nước màu ngọc lam của Sông Lungnak, những tòa nhà trải dài trên sườn của một vách đá ở vùng Ladakh đang tranh chấp của Kashmir, chỉ có thể đi bộ đến được.

Được xây dựng xung quanh một hang động tự nhiên, tu viện Phật giáo được thành lập cách đây khoảng sáu trăm năm, mặc dù nó đã thu hút vô số nhà hiền triết, học giả và nhà sư trước đó rất lâu. Trong khi tu viện và khung cảnh ấn tượng của nó trông rất hấp dẫn, những phong tục và truyền thống hàng thế kỷ của nó vẫn tồn tại: nó vẫn là nơi có một trường học tu viện và tổ chức các lễ hội tôn giáo quanh năm.

8. Tu viện Kozheozersky

Tu viện Kozheozerskywikipedia / Zonara

Nằm ở phía Tây Bắc của Nga , Tu viện Kozheozersky nằm trên một bán đảo nhỏ xinh đẹp nhô ra Hồ Kozhozero. Do khung cảnh hẻo lánh, cách duy nhất để đến được tu viện là đi bộ đường dài 30 km qua vùng hoang dã cho đến khi bạn nhìn thấy những bức tường trắng của nó mọc lên trước mặt.

Kể từ khi được thành lập vào những năm 1550, tu viện đã bị thiêu rụi và được xây dựng lại, được sử dụng làm nơi lưu đày chính trị, và thậm chí là căn cứ quân sự trong Nội chiến Nga. Ngày nay, nó là nơi sinh sống của một loài dạ cỏ đơn độc, người luôn hướng về tòa nhà và chào đón những vị khách hiếm hoi đến tu viện.

7. Tu viện Ostrog

Tu viện Ostrog

Là một địa điểm hành hương quan trọng và nổi tiếng, Tu viện Ostrog nằm trên đỉnh của một con đường dốc và quanh co ở trung tâm Montenegro . Được đục vào mặt vách đá của tảng đá lớn Ostroska Greda, tu viện được thành lập bởi Vasilije vào thế kỷ 17 và là một phần của Nhà thờ Chính thống Serbia.

Vì nhà thờ hang động phủ đầy bích họa tuyệt vời của nó có di tích của Thánh Basil of Ostrog, rất nhiều người hành hương Chính thống giáo, Công giáo và Hồi giáo đã cầu nguyện ở đây với hy vọng rằng bệnh của họ sẽ được chữa lành. Bên cạnh những tác phẩm nghệ thuật và kiến ​​trúc tuyệt vời, Tu viện Ostrog còn có tầm nhìn tuyệt đẹp ra đồng bằng Bjeloplavlici.

6. Tu viện Saint Catherine

Tu viện Saint Catherine

Nằm dưới chân núi Willow, Tu viện Saint Catherine nằm trong khu vực khô cằn và hoang vắng của Bán đảo Sinai của Ai Cập , cách thị trấn nhỏ cùng tên không xa. Là nơi có nhà thờ và nhà thờ Hồi giáo cổ kính, cũng như thư viện hàng thế kỷ, khu phức hợp kiên cố tự hào có rất nhiều biểu tượng, tranh khảm và bản thảo tuyệt vời.

Là một trong những tu viện lâu đời nhất trên thế giới, Saint Catherine’s được thành lập vào năm 324 và vẫn là một địa điểm hành hương quan trọng đối với những người theo đạo Thiên Chúa, Hồi giáo và Do Thái. Nhiều người kết hợp nó với chuyến viếng thăm Núi Sinai gần đó, nơi được cho là Moses đã nhận được Mười Điều Răn.

5. Tu viện chính

Tu viện chính

Nằm trong Thung lũng Spiti tuyệt đẹp và hẻo lánh của Himachal Pradesh, Tu viện Key nằm ở phía bắc của Ấn Độ , trên cao trên dãy Himalaya. Nằm trên đỉnh một ngọn đồi ở độ cao 4.166 mét, tu viện Phật giáo Tây Tạng tự hào có tầm nhìn bao quát những thung lũng bao quát và những ngọn núi cao chót vót xung quanh nó.

Được cho là được thành lập vào thế kỷ 11, các tòa nhà quét vôi trắng của nó trưng bày rất nhiều kiến ​​trúc tuyệt vời, những bức tranh tường cổ và những bức tranh tường đầy màu sắc. Vẫn còn được sử dụng cho đến ngày nay, Tu viện Key là một trung tâm đào tạo quan trọng cho các Lạt ma, với nhiều nhà sư cư trú ở đây quanh năm.

4. Tu viện Thánh George

Tu viện St. George

Nằm ở Bờ Tây, Tu viện Thánh George nằm giữa Jerusalem và Amman trong thung lũng hoang vắng thú vị Wadi Qelt. Được thành lập vào những năm 420, khu phức hợp này được xây dựng vào một bên vách đá và chỉ có thể đến được bằng cách đi bộ xuống một con đường mòn dốc và qua cầu đi bộ bắc qua hẻm núi.

Vẫn là nơi sinh sống của các tu sĩ Chính thống giáo Hy Lạp, tu viện là nơi lưu giữ một số di tích quan trọng, cũng như các nhà nguyện và nhà thờ cổ. Là một địa điểm hành hương rất nổi tiếng, Tu viện Thánh George tạo nên một cảnh đẹp ấn tượng, với khung cảnh khô cằn và đầy đá của Wadi Qelt xung quanh nó.

3. Tiger’s Nest

Tiger's Nest

Nằm bấp bênh trên một vách đá cao hơn 900 mét so với mặt sàn của Thung lũng Paro, Tiger’s Nest là một trong những địa điểm linh thiêng và ngoạn mục nhất của Bhutan . Được tạo thành từ bốn ngôi đền chính, nó được thành lập vào năm 1692 xung quanh hang động, nơi một vị sư quan trọng của Phật giáo được cho là đã thiền định. Bên cạnh kiến ​​trúc đáng yêu được trưng bày, tu viện còn là nơi có vô số hang động thiền định, tượng, tác phẩm điêu khắc và tranh vẽ.

Một nơi tuyệt vời để tham quan, bạn chỉ có thể đến khu phức hợp bằng cách leo lên các bậc thang bằng đá và những con đường cắt vào mặt vách đá, và bằng cách điều hướng qua những cây cầu gỗ ọp ẹp nhỏ nằm giữa chúng. Từ Paro Taktsang, bạn có thể thưởng ngoạn tầm nhìn tuyệt đẹp ra thung lũng và khu rừng bên dưới, cũng như tìm hiểu thêm về lịch sử, văn hóa và di sản Phật giáo phong phú của Bhutan.

2. Taung Kalat

Taung Kalat

Nằm trên đỉnh một ngọn núi lửa đã tắt từ lâu, Taung Kalat tự hào có tầm nhìn tuyệt đẹp ra Vùng Mandalay của Myanmar và là một địa điểm hành hương rất nổi tiếng. Được xây dựng trong thế kỷ 19, ngôi đền là nơi có rất nhiều bảo tháp bằng vàng.

Ngọn núi mà nó nằm trên được nhiều người tin rằng là nơi sinh sống của hàng chục nats – những linh hồn được thờ phụng ở Myanmar. Để lên đến đỉnh núi Popa, du khách và những người hành hương phải đi chân trần lên 777 bậc thang, tránh những chú khỉ tinh nghịch dọc theo tuyến đường.

1. Meteora

Meteora

Chỉ đứng thứ hai về tầm quan trọng so với Núi Athos, khu phức hợp các tu viện Chính thống phương Đông tạo nên Meteora là một trong những điểm tham quan nổi tiếng và ăn ảnh nhất của Hy Lạp. Được xây dựng trên đỉnh những cột đá khổng lồ nhô lên từ sàn, các tu viện có từ thế kỷ 14 nhìn ra Đồng bằng Thessaly từ các điểm thuận lợi nổi bật của chúng.

Mặc dù từng có tổng số 24 ngôi, Meteora vẫn có sáu tu viện đang hoạt động là nơi có các nhà nguyện, nhà thờ và hang động, cũng như các bức bích họa tuyệt vời và kho báu tôn giáo cổ đại. Để đến thăm các tu viện hùng vĩ của Meteora, du khách phải leo lên những bậc thang đá cắt vào đá vô tận. Những lối đi hẹp này cho bạn tầm nhìn ngoạn mục ra những cảnh quan đáng yêu bên dưới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *