20 món ăn đường phố Indonesia ngon nhất tại Jakarta, Bali, Đông và Tây Java

Ẩm Thực

Bất kể bạn đến từ đâu, thức ăn đường phố luôn là sự lựa chọn tuyệt vời để làm bạn no hoặc thỏa mãn cơn thèm khi bạn đi chơi xa. Indonesia là một quốc gia được tạo thành từ hàng nghìn hòn đảo và hàng trăm nền văn hóa — và sự phong phú trong các nền văn hóa đã biến thành vô số món ăn đường phố.

Ẩm thực đường phố Indonesia rất phong phú với sự kết hợp giữa đồ ăn truyền thống và hiện đại từ khắp nơi trên đất nước — một số món có thể phù hợp với khẩu vị của bạn trong khi những món khác thì không. Để giúp bạn chọn những món phù hợp với mình, đây là những món ăn đường phố Indonesia phổ biến nhất mà bạn thực sự nên thử khi ở trong nước.

1. Cilok (Khoai mì viên mặn)

Cilok

Cilok là những viên bột sắn mặn đã trở thành một trong những món ăn vặt đường phố nổi tiếng nhất khắp Indonesia. Ba loại nước sốt chính được dùng với cilok: tương cà, nước tương và nước sốt đậu phộng.

Bạn có thể mua cilok từ những người bán hàng rong. Một số người trong số họ đặt xe đẩy ở một nơi trong khi những người khác đạp xe xung quanh và bán thức ăn của họ. Bản thân cái tên này là viết tắt của cụm từ aci dicolok (khoai mì xiên), nhưng còn có nhiều tên khác như pentol hoặc salome.

2. Pisang cokelat (Chuối chiên sô cô la)

Pisang áo khoác
Tín dụng: @gunniezzt trên Instagram

Bạn có thể đã quen thuộc với chuối chiên, nhưng pisang cokelat lại có một cách làm khác đối với món chuối chiên bằng cách thêm một lớp sô cô la vào giữa chuối và lớp phủ giòn.

Bạn có thể thưởng thức món ăn đường phố ngọt ngào, nhiều dầu mỡ và ngon miệng này như một món ăn nhẹ bình thường giữa các bữa ăn hoặc như một món tráng miệng. Những người bán áo khoác nỉ Pisang thường đặt xe vào lúc chiều muộn và bán trong một hoặc hai giờ. Hầu hết họ làm bánh pisang cokelat theo đơn đặt hàng vì chúng ngon nhất khi còn nóng.

Nếu bạn không thích ăn vặt ngọt, hãy thử pisang goreng, loại chuối chiên ít đường hơn.

Nếu bạn không thích đồ ăn nhẹ, hãy thử món chuối chiên ít đường hơn (pisang goreng) không có sô cô la. Nhưng nếu bạn đã từng khám phá các đường phố của Indonesia, bạn nên thử pisang cokelat.

3. Gorengan (Đồ ăn nhẹ chiên)

Gorengan

Gorengan là tên gọi chung của bất kỳ loại đồ ăn nhanh chiên nào, từ chuối chiên đến tempeh chiên. Bạn có thể tìm thấy những người bán hàng rong bán những món ăn nhiều dầu này ở hầu hết các thành phố ở Indonesia, bao gồm cả những địa điểm du lịch như Bali hay Yogyakarta.

Hầu hết người Indonesia coi chúng là đồ ăn nhẹ vì chúng sẽ tạo ra một bữa ăn khá nặng. Tại nhiều nhà hàng trên khắp Indonesia, gorengan được phục vụ như một phần phủ đầu tùy chọn cho bữa ăn. Có hàng chục loại gorengan, nhưng phổ biến nhất là tahu goreng, tahu isi, tempe goreng, bakwan và tempe mendoan.

4. Martabak

Martabak

Không rõ martabak có nguồn gốc từ đâu, nhưng bạn có thể tìm thấy nó ở Ả Rập Saudi, Indonesia, Malaysia, Singapore và Brunei.

Có hai loại martabak ở Indonesia: ngọt và mặn. Bánh martabak ngọt ngào (còn được gọi là terang bulan) đi kèm với nhiều lớp phủ khác nhau như sô cô la, matcha, vani, dâu tây và nhiều loại khác. Savoury martabak (còn được gọi là martabak telur) được làm từ trứng gà hoặc vịt trộn với thịt bò hoặc thịt gà.

Bạn có thể tìm thấy những người bán hàng rong bán món martabak mặn và ngọt dưới một căn lều ở hầu hết các vùng của Indonesia. Nó thường được bán vào buổi tối cho đến nửa đêm, nhưng không phải vào buổi sáng hoặc buổi chiều.

5. Pisang molen (Chuối chiên)

Pisang molen

Pisang molen là một món ăn nhẹ được làm từ chuối bọc trong nhiều lớp bánh ngọt, sau đó được chiên giòn trong dầu thực vật. Đây là một trong nhiều cách lặp lại của món chuối chiên ở Indonesia và thường được phục vụ với một tách trà nóng hoặc cà phê để bắt đầu một ngày mới.

Bột được làm phẳng bằng dụng cụ làm phẳng (thường dùng để làm mì) để gói. Mặc dù được chiên giòn, chúng hầu như không thúc đẩy cuộc sống lành mạnh, nhưng molen thường được làm bằng bột mì giàu protein và một lượng đường thân thiện với chế độ ăn uống (30 gram mỗi khẩu phần). Vì đây là một món ăn sáng phổ biến, bạn thường có thể mua molen vào lúc 6 giờ sáng cho đến khoảng 3 giờ chiều.

6. Siomay (Bánh bao cá hấp)

Siomay

Siomay là một loại bánh bao cá hấp có chứa nhiều loại rau cắt nhỏ. Đó là sự tiếp nhận của Indonesia đối với shumai của Trung Quốc. Những chiếc bánh bao cá này được phục vụ với nước sốt đậu phộng, bắp cải hấp, khoai tây, trứng luộc và đậu phụ.

Shumai chính gốc của Trung Quốc thường được làm từ thịt lợn. Vì người Indonesia chủ yếu theo đạo Hồi và do đó không thể ăn thịt lợn, họ thay thế thịt lợn bằng tenggiri (cá thu), cá ngừ hoặc tôm tùy theo người nấu. Hầu hết những người bán đồ siomay còn cho thêm một lát chanh để thêm tươi và bớt mùi tanh (nếu có).

7. Batagor

Batagor

Batagor là một món ăn đường phố phổ biến của Indonesia có nguồn gốc từ Bandung, Tây Java. Bữa ăn nửa buổi mặn này chủ yếu bao gồm thịt viên chiên cá thu với nhiều lớp phủ khác nhau, bao gồm đậu phụ và bánh bao chiên, chấm với nước sốt đậu phộng.

Nếu bạn đã từng đến Bandung, đây là một món ăn ngon nhất định phải thử vì đó là nơi khai sinh ban đầu của nó, làm cho hương vị của chúng ở đó chân thực nhất có thể. Tuy nhiên, bạn có thể tìm thấy những người bán hàng rong bán batagor Bandung trên khắp Java và Bali, món này có thể ngon không kém.

8. Cimol (Viên tinh bột)

Cimol
Tín dụng: @sukabumikuliner trên Instagram

Cimol rất giống với cilok ở chỗ chúng là món ăn nhẹ được làm từ tinh bột. Theo một cách nào đó, bạn có thể nói chúng là anh em ruột thịt, nhưng thay vì được hấp như cilok, cimol được chiên giòn và sau đó được phục vụ với gia vị hoặc nước sốt.

Bản thân các quả bóng tinh bột không có hạt và do đó không có mùi vị, nhưng sự đơn giản khiến cimol rất phổ biến với người Indonesia. Hương vị đơn giản và nguyên bản của nó hoạt động như một tấm vải trống để bạn có thể chọn gia vị cho riêng mình.

9. Seblak (Súp cay)

Seblak

Seblak là một món súp cay với bánh quy luộc, thịt viên và nhiều loại phủ khác nhau. Món ăn này phổ biến với thanh thiếu niên và sinh viên ở Indonesia do giá cả phải chăng và hương vị hấp dẫn của nó.

Nguyên liệu chính là tỏi, hành, ớt sừng. Hầu hết những người bán seblak đều cung cấp nhiều lớp phủ khác nhau, bao gồm ceker (chân gà), thịt gà, trứng, xúc xích và pho mát tan chảy.

Seblak là một món ăn đường phố cay của Indonesia có nguồn gốc từ Bandung, nơi có thời tiết tổng thể mát mẻ hơn các thành phố khác của Indonesia. Seblak (bánh quy luộc) có độ dai kết hợp hoàn hảo với súp, đặc biệt là khi nó còn nóng.

10. Leker (Bánh Crepe của Indonesia)

Leker
Tín dụng: @arinlova trên Instagram

Leker là một loại bánh crepe của Indonesia được làm bằng bột mì, trứng, sữa và đường. Những người bán hàng rong cung cấp nhiều loại nhân khác nhau cho người đi đường của họ, bao gồm chuối, sữa đặc, pho mát và sô cô la. Không giống như bánh crepe điển hình, được gấp lại nhiều lần, leker được gấp lại một nửa để phục vụ.

Mặc dù nhiều người Indonesia tin rằng leker có nguồn gốc từ Solo, nhưng trên thực tế, nó nổi tiếng là một trong những món ăn đường phố đặc trưng của Surabaya, Đông Java. Tên leker được lấy từ từ tiếng Hà Lan lekker , có nghĩa là ngon, được phỏng theo thời thuộc địa của Hà Lan.

11. Es Dung Dung (Kem)

Es Dung Dung
Tín dụng: @kulinerdisolo trên Instagram

Es dung là một loại kem Indonesia, được đặt tên một cách khéo léo theo âm thanh của những người bán hàng rong khi bán chúng. Những người bán hàng thường đẩy một chiếc xe đẩy trong khi phát ra một chiếc chiêng thu nhỏ làm từ đồng thau, tạo ra âm thanh của phân, do đó có tên như vậy.

Không giống như kem thông thường, kem hầm được làm bằng nước cốt dừa. Người ta tin rằng phân es là một thay thế rẻ hơn cho kem làm từ sữa, được người Hà Lan giới thiệu và quá đắt đối với người dân địa phương.

Trong khi sự sẵn có của nó đang giảm do kem công nghiệp có giá cả phải chăng hơn, phân es vẫn được thế hệ cũ ưa thích hơn món tráng miệng làm từ sữa.

12. Cireng

Cireng

Cireng là một món ăn đường phố khác của Indonesia được làm từ tinh bột sắn, nhưng nó khá khác với cilok và cimol. Về bản chất, cireng rất giống với cimol vì cả hai đều là những viên tinh bột chiên giòn. Sự khác biệt duy nhất là hình dạng và nước sốt ăn kèm.

Trong khi cilok và cimol là những quả bóng tinh bột, cireng là một đĩa tinh bột — nếu điều đó hợp lý. Cireng về cơ bản là bột bột dẹt được chiên giòn và phục vụ với nước sốt đậu phộng và một chút đường cọ để tạo ra vị ngọt và cay đặc trưng của nó.

13. Es Doger

Es Doger
Tín dụng: @jogjafoodhunter trên Instagram

Es doger là một dạng tráng miệng lạnh làm bằng nước cốt dừa, thường thấy ở vùng Bandung, Tây Java. Mặc dù nó có nguồn gốc từ Cirebon, bạn có thể tìm thấy es doger ở hầu hết các thành phố ở Indonesia, đặc biệt là những thành phố lớn hơn như Surabaya, Malang và Jakarta.

Thành phần của món es doger là trân châu bột sắn, thạch cỏ, nước cốt dừa, sữa và siro đỏ. Es doger đặc biệt phổ biến trên đường phố, nơi nhiệt độ có xu hướng ấm hơn.

14. Cilor

Cilor
Tín dụng: @specialistelor trên Instagram

Cilor là một món ăn đường phố phổ biến khác của Indonesia được làm từ tinh bột sắn. Đó là một món ăn nhẹ đường phố có nguồn gốc từ cilok , rất phổ biến trên toàn quốc — bạn có thể nói cilor là người anh em họ ngon miệng hơn của cilok.

Không giống như cilok hoặc cimol , được nấu mà không có bất kỳ gia vị nào và dựa vào nước sốt để tạo mùi vị, cilor được chiên với một lớp phủ trứng bác. Bản thân nó rất mặn và ngon, nhưng người Indonesia thường thưởng thức nó với nước sốt đậu phộng cay.

Những người bán hàng rong thường bán cilor để đựng trong một túi nhựa (vâng, chúng tôi biết rằng đó không phải là cách tốt nhất để gói thực phẩm, nhưng nó có hiệu quả và nước sốt của bạn sẽ không nhỏ giọt khắp nơi).

15. Surabi (Bánh kếp sữa dừa)

Surabi

Surabi là một loại bánh kếp hình bát được làm từ bột gạo và bột nước cốt dừa. Mặc dù là một trong những món ăn đường phố nổi tiếng nhất của Indonesia, nhưng surabi cũng khá nổi tiếng ở Thái Lan. Điều làm cho surabi khác với bánh kếp phương Tây là cách chúng được làm ra.

Trong khi bánh kếp phương Tây được làm bằng chảo thì bánh surabis được nướng trên niêu đất trên bếp đất sét. Mùi thơm cháy từ môi trường nấu ăn tự nhiên là thứ tạo nên mùi đặc trưng của món surabis.

Surabis có thể vừa mặn vừa ngọt. Phiên bản phổ biến nhất là những phiên bản ngọt ngào với một loạt các lớp trên bề mặt khác nhau, từ sô cô la đến chuối. Các nhà cung cấp thực phẩm hiện đại cung cấp món surabis của riêng họ, được người dân thành phố ở Jakarta, Surabaya và các khu vực đô thị khác ăn như một món ăn nhẹ.

16. Tahu bulat (Đậu phụ rán)

Tahu bulat
Tín dụng: @ trisulistijani.2908 trên Instagram

Tahu bulat là món ăn đường phố nổi tiếng của Indonesia mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở bất cứ đâu trên đất nước này. Hầu hết các nhà cung cấp món tahu bulat đều bán đồ ăn của họ từ một xe tải thực phẩm với đầy đủ các thành phần và một trạm chiên trên giường xe tải.

Về bản chất, tahu bulat là những viên đậu phụ chiên rỗng ruột được phục vụ với một chút gia vị. Sự hiện diện của các nhà cung cấp tahu bulat thường được đánh dấu bằng một tiếng leng keng đặc trưng cho bạn biết món ăn nhẹ được làm mới và hãy gọi món.

Tahu bulat đã trở nên phổ biến vào năm 2016 khi một trò chơi trên điện thoại di động về một chiếc xe tải tahu bulat hoàn chỉnh với tiếng leng keng đặc trưng của nó được phát triển. Mặc dù sự nổi tiếng của trò chơi chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, món ăn nhẹ này vẫn phổ biến ở hầu hết các vùng của đất nước.

17. Pukis (bánh hình nửa mặt trăng)

Pukis

Pukis là một loại bánh truyền thống phổ biến của Indonesia được làm từ bột mì và nấu chín bằng một chiếc chảo được thiết kế đặc biệt có hình dạng nửa vầng trăng. Đây là một trong những món ăn nhẹ truyền thống nổi tiếng nhất, và đã được các nhà cung cấp mang đến các đường phố thành thị để mang đến một nét tươi mới với nhiều lớp phủ và hương vị khác nhau.

Trong số các lớp phủ hiện đại phổ biến nhất là rắc sô cô la, đậu phộng nghiền, pho mát bào. Trong công thức truyền thống của nó, pukis thường được phủ lên trên sắn (băng) lên men, có vị chua.

Pukis không chỉ là món ăn đường phố rất phổ biến của Indonesia, hầu hết các tiệm bánh lâu đời và chợ truyền thống cũng có món này trong thực đơn của họ.

18. Sempol (Khoai mì que)

Sempol

Sempol là một món ăn đường phố khác làm từ tinh bột sắn đã trở nên phổ biến ở Đông Java và Trung Java. Ở dạng đơn giản nhất, sempol được tạo ra bằng cách lăn tinh bột sắn trên một thanh tre. Tuy nhiên, vì món này không hợp khẩu vị nên hầu hết những người bán hàng rong đều thêm thịt gà xay hoặc thịt cá vào hỗn hợp.

Vì được làm từ tinh bột sắn nên sempol có kết cấu dai bổ sung cho vị mặn của nó. Sempol thường được phục vụ với cà chua, ớt và nước tương – nhưng đó là một món ăn ngay cả khi không có thêm nước sốt.

19. Kue Cubit

Kue Cubit

Kue cubit là một món ăn đường phố của Indonesia được tìm thấy ở nhiều thành phố của Indonesia. Đó là một chiếc bánh nhỏ được làm từ bột mì, bột nở, đường, sữa và các thành phần bổ sung khác như rắc sô cô la và pho mát bào để tăng hương vị.

Các nhà cung cấp Kue cubit thường đặt quầy hàng hoặc xe đẩy của họ gần trường học và chợ truyền thống. Kết cấu của kue cubit rất giống với pukis, nhưng chúng là hai món ăn rất khác nhau. Cái tên kue cubit có nghĩa là bánh kẹp, được lấy từ kích thước nhỏ của nó khiến người ta có thể cầm được bằng cách chỉ cần véo nó.

20. Kerak Telor

Kerak Telor
Tín dụng: @doctfoodie trên Instagram

Kerak telor là một món ăn đường phố truyền thống có nguồn gốc từ vùng Batavia (Jakarta và các thành phố lân cận) được làm từ gạo nếp, trứng gà hoặc vịt và tôm. Hỗn hợp chiên sau đó được phục vụ với dừa rang, ớt sừng, riềng, tiêu, muối và đường.

Tên nghĩa đen có nghĩa là vỏ trứng, nhưng đó không phải là vì có những mảnh vỏ trứng trong thức ăn. Kerak telor có tên gọi như vậy do phần dưới cùng của thực phẩm có lớp vỏ cứng.

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy Kerak telor quanh Jakarta, nhưng nó không quá phổ biến ở các thành phố khác. Đây là một trong những món ăn đặc trưng của vùng Batavian được người dân địa phương say mê gìn giữ, do đó, tính xác thực của nó khiến nó trở thành món ăn đường phố phổ biến ở Indonesia.

Indonesia là một trong những quốc gia lớn nhất Đông Nam Á về dân số, nhưng sự đa dạng về văn hóa đã tạo ra nhiều món ăn đường phố ngon tuyệt mà bạn có thể thưởng thức, bất kể bạn đến từ đâu. Một số sẽ cay và một số khác có vẻ lạ, nhưng bạn sẽ không hối hận khi thử 20 món ăn đường phố phổ biến nhất ở Indonesia này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *