40 món tráng miệng hàng đầu của Pháp

Ẩm Thực

40 món tráng miệng hàng đầu của Pháp liệt kê các món tráng miệng tuyệt vời đến từ văn hóa ẩm thực của nước Pháp.

40. Café Gourmand

Người sành ăn cà phê

Đây không phải là một món tráng miệng, đó là lý do tại sao nó không được xếp hạng cao hơn trong danh sách, nhưng nó chắc chắn xứng đáng được đề cập đến. Café sành ăn là một khái niệm đã trở nên phổ biến vào cuối những năm 90 đầu những năm 2000 ở Pháp. Về cơ bản, nó là những phần nhỏ của các món tráng miệng khác nhau (thường là ba món) cùng với một món ăn nhanh. Thông thường, ba phần là crème brûlée, mousse au chocolat (sẽ có thêm hai phần sau) và bánh ngọt.

39. Petits Fours

Petits bốn người

Điều này có phần tương tự như cà phê dành cho người sành ăn: bánh pía nhỏ dùng để chỉ các phiên bản nhỏ của món tráng miệng truyền thống, chẳng hạn như bánh sừng bò nhỏ, bánh macaron nhỏ, bánh trứng đường nhỏ hoặc bánh éclair nhỏ – thực sự là bất cứ thứ gì nhỏ và thanh lịch. Những món ngon tinh tế này thường được phục vụ trong các đám cưới, sự kiện xã hội và các bữa tiệc trang trọng. Chúng giống như món khai vị ngọt ngào, theo một cách nào đó. Trên thực tế, người Pháp cũng có quan niệm tương tự đối với món khai vị mặn, được gọi là món salé nhỏ nhắn.

38. Beignets

bánh rán

Trong khi những chiếc bánh bông lan nhỏ khá trang trọng, thì những chiếc bánh beignets lại hoàn toàn ngược lại: đây là loại bánh ngọt bạn sẽ mua ở bãi biển vào kỳ nghỉ. Tương tự như bánh rán nhưng có hình vuông, beignets được chiên giòn, sau đó rắc đường bột lên trên. Mặc dù chúng thường được tiêu thụ trong mùa hè, chúng được phục vụ nóng – nhưng không phải với café au lait hoặc sữa sô cô la; đó sẽ là cách của người Mỹ.

Tại sao tôi lại đề cập đến cách làm của người Mỹ? Bởi vì beignets thường được tìm thấy ở thuộc địa cũ của Pháp Louisiana (đặc biệt là New Orleans), nơi chúng là bánh rán chính thức của Bang. Cuối cùng, điều đáng nói là beignets ở Pháp có hai hình dạng khác nhau: hình chichis và linh vật, hình dạng sau thường được làm bằng mứt cam.

Palmier

Một bãi biển yêu thích khác, palmier có hình dạng giống như những chiếc lá cọ – do đó có tên như vậy. Chiếc bánh quy lớn này được làm từ một miếng bánh quy lớn được cắt thành từng lát mỏng và cuộn thành hình. Tùy thuộc vào thời gian nướng, một miếng bánh có thể giòn hoặc mềm. Nó thường được rắc đường, nhưng một số phiên bản phức tạp hơn còn có quế, nho khô, hoặc thậm chí một lớp tráng men bên trên.

Palet bretons

Nhiều đặc sản ở Pháp là địa phương và chỉ được tìm thấy ở các khu vực cụ thể của đất nước. Món này, palets breton, đến từ Brittany, một khu vực nổi tiếng với bánh quy và bánh ngọt. Palets có hình tròn và phẳng, điều này giải thích tên của chúng vì chúng giống với palet được sử dụng để chơi khúc côn cầu.

Những chiếc bánh quy bơ này có kết cấu cát và tương đương với bánh mì ngắn của Anh, loại bánh này tất nhiên bị ảnh hưởng bởi ẩm thực Pháp — vì vậy, rất nhiều lòng đỏ trứng và đường. Trong khi bia bảng màu thường trơn, chúng cũng có thể bao gồm vỏ cam, hạnh nhân hoặc các thành phần khác. Có những phiên bản công nghiệp được bán trong các siêu thị, nhưng chúng không hoàn toàn giống như đồ thật, làm bằng tay!

35. Vacherin

Vacherin
Tín dụng: @jenniferpogmore trên Instagram

Đây là một món tráng miệng rất công phu từ vùng Lyon, một trong những vùng ngon nhất của Pháp khi nói đến ẩm thực. Nó bao gồm một bánh trứng đường được nhồi với kem, thường là một loại kem trái cây như mâm xôi hoặc việt quất, hoặc đôi khi là trái cây có kẹo. Sau đó nó được phủ bằng kem đánh bông.

Mặc dù trang nhã, thực tế là nó được làm một phần bằng kem có nghĩa là các công ty công nghiệp rất dễ sản xuất và bán trong các siêu thị: chỉ cần đi đến phần đông lạnh, nơi bạn sẽ tìm thấy các hộp vacherin. Tuy nhiên, chúng không hoàn toàn giống như những món bạn nhận được trong các nhà hàng hoặc tiệm bánh cao cấp. (Nhân tiện, cũng có một loại pho mát tên là vacherin; nó hoàn toàn không liên quan gì đến món tráng miệng!)

34. Dacquoise

Đây là một loại bánh khá phức tạp được làm với các lớp bánh bông lan hạnh nhân hoặc bánh hạt dẻ, kẹp với kem đánh hoặc kem bơ. Có nguồn gốc từ thành phố nhiệt đới sang trọng Dax ở miền Nam nước Pháp, cái tên dacquoise ngày nay được sử dụng rộng rãi để đặt tên cho bất kỳ món tráng miệng nào có lớp bánh xốp meringue. Nó khá thanh lịch, phức tạp và khó làm, khiến nó trở nên đắt đỏ và chủ yếu được tìm thấy trong các nhà hàng sang trọng và tiệm bánh cao cấp.

Lấy cảm hứng từ dacquoise, một đầu bếp đến từ Lyon (một lần nữa!) Đã tạo ra loại marjolaine thậm chí còn công phu hơn, với ba loại kem khác nhau giữa các lớp meringue – praliné, whipped cream và ganache.

33. Mont Blanc và Marrons Glacés

Mont Blanc và Marrons Glacés
Tín dụng: @ciao_kitchen trên Instagram

Được đặt tên theo đỉnh núi cao nhất của châu Âu, Mont Blanc, hay còn gọi là Montebianco ở Ý, đây là một loại bột hạt dẻ phủ kem tươi. Kết quả giống như một ngọn núi phủ tuyết, do đó có tên. Nguồn gốc của món tráng miệng này được cả hai quốc gia tuyên bố chủ quyền, có lẽ vì Mont Blanc nằm ngay trên biên giới của hai quốc gia! Dù sao, dù là món Pháp hay Ý, món nào cũng ngon như nhau cho dù bạn có nhìn ra ngọn núi nào đi chăng nữa.

Một món tráng miệng tương tự cũng phổ biến không kém là marrons glacés: hạt dẻ khô chuyển thành kẹo dẻo, tráng men. Đây là một món ăn được yêu thích trong dịp Giáng sinh, cũng khá tốn kém vì nó đòi hỏi nhiều thời gian và công sức để làm.

32. Far Breton

Far breton

Một đặc sản khác từ Brittany, breton xa xôi là bánh flan sữa trứng, bột mì, mận khô và đôi khi là nho khô. Món tráng miệng này ban đầu được tạo ra vào thế kỷ 18 như một chiếc bánh mặn, bao gồm chủ yếu là lúa mì, như một món ăn kèm để ăn kèm với thịt.

Thời gian trôi qua, nó đã trở thành một món ăn ngọt ngào. Sau đó, nhiều bơ và trứng được thêm vào, làm cho nó đắt hơn. Mận khô đã được thêm vào thế kỷ 19. Mặc dù bạn có thể tìm thấy nó ở hầu hết các thành phố lớn ở Pháp, nhưng nó vẫn là một đặc sản địa phương cho đến ngày nay.

31. Kouign Amman

Kouign Amman

Thật khó để phân tách chiếc breton xa khỏi kouign amman, đặc sản thứ ba của chúng tôi từ Brittany. Bánh bơ theo nghĩa đen trong tiếng Bretonese, nó là một món tráng miệng rất nặng bao gồm các lớp bơ và đường được xếp lại thành bột. Chuyện kể rằng nó được phát minh ra một cách tình cờ, khi một người thợ làm bánh địa phương làm rối một mẻ bột và ném bơ và đường vào để trục vớt nó. Kết quả vượt ngoài hy vọng của anh, tạo ra chiếc bánh ngọt béo nhất và nổi tiếng nhất của Britanny.

30. Palets de Dame

Palets de Dame
Tín dụng: @eugeharibo trên Instagram

Sau khi bia bảng màu là một loại bánh quy tròn, dẹt khác, những loại này đến từ miền Bắc nước Pháp và Bỉ. Có một số phiên bản của những bảng màu này, nhưng điển hình nhất có một lớp mứt mơ mỏng phủ đường đá hương chanh và một chút rượu rum để tạo ra một món ăn ngon. Đôi khi, nho khô, hạnh nhân hoặc các loại hạt được thêm vào hỗn hợp. Bạn có thể tìm thấy chúng ở bất kỳ tiệm bánh nào đáng kính ở miền Bắc nước Pháp và thưởng thức chúng với một tách trà.

29. Gâteau Basque

Gâteau basque

Từ Brittany (tây bắc nước Pháp), bây giờ chúng tôi đi đến xứ Basque (tây nam, biên giới với Tây Ban Nha). Gâteau basque là một loại bánh ngọt có vỏ ngắn với nhân ở giữa, thường là anh đào đen, kem vani và một chút hạnh nhân và rượu rum. Và bởi vì nó đến từ Xứ Basque, nó thường được trang trí với thánh giá Basque. Tuy nhiên, món tráng miệng này thường được tìm thấy trên khắp nước Pháp – và Tây Ban Nha, vì vấn đề đó.

28. Gâteau au Yaourt

Gâteau au Yaourt
Tín dụng: @foooodiiizz trên Instagram

Trong khi Hoa Kỳ có món bánh pho mát nổi tiếng (và ngon!) , Thì người Pháp có một thứ nhẹ hơn một chút: bánh sữa chua. Rất đơn giản để làm (chỉ có bột mì, đường, trứng và sữa chua nguyên chất), đây là một món tráng miệng thường được chuẩn bị ở nhà — bạn sẽ không tìm thấy nó ở các nhà hàng hoặc tiệm bánh. Đối với phiên bản nhẹ hơn, bạn có thể làm điều đó mà không cần trứng. Kết quả là một chiếc bánh mềm nhưng chắc và không quá ngọt do có tính axit tự nhiên của sữa chua, rất hợp với các loại trái cây có màu đỏ hoặc đen.

Nhân tiện, chúng tôi có phiên bản bánh pho mát của riêng mình. Một trong số đó là món fiadone , từ đảo Corsica, được làm từ pho mát dê tươi. Một loại khác là tourteau fromager , là một loại bánh hình tròn, thoáng khí nhưng xốp được nướng trong lò. Khi nướng sẽ làm cháy phô mai bên trên, tạo ra một lớp kín bảo vệ bên trong và giữ ẩm.

27. Poire Belle Hélène và Pêche Melba

Poire Belle Hélène và Pêche Melba

Auguste Escoffier là một trong những đầu bếp vĩ đại nhất thế kỷ 19. Ông đã phát minh ra nhiều món ăn, trong đó có hai món tráng miệng mang tính biểu tượng. Loại đầu tiên, Poire Belle Hélène, là một quả lê ngâm trong xi-rô đường, phủ kem vani và xi-rô sô-cô-la. Nó được đặt theo tên của một vở opera nổi tiếng, La Belle Hélène. Các phiên bản sau của công thức có hạnh nhân cắt lát ở trên cùng.

Escoffier cũng là người sáng tạo ra loại bánh Pêche Melba nổi tiếng hơn nữa, được làm từ “những quả đào chín mềm, kem vani và một quả mâm xôi có đường”, theo cách nói của riêng ông. Món tráng miệng này được làm để vinh danh giọng nữ cao người Úc Nellie Melba. Mặc dù nổi tiếng quốc tế hơn Poire Belle Hélène, nhưng nó không có được danh sách riêng vì về mặt kỹ thuật nó không phải là đặc sản của Pháp: Escoffier đã phát minh ra nó khi đang làm việc tại khách sạn Savoy ở London.

26. Mille-feuilles

Mille-feuilles

Litterally, một ngàn chiếc lá, mille-feuilles là một trong những món tráng miệng cổ điển và phức tạp nhất của Pháp. Nó không cao hơn trong danh sách này bởi vì, giống như nhiều loại bánh ngọt cổ điển khác, nó đã dần trở thành dĩ vãng. Nhưng vẫn còn, đó là một sự sáng tạo: nhiều lớp bánh ngọt mỏng và nhiều loại nhân khác nhau như mứt, kem đánh, sữa trứng, và nhân hạt … phủ lên trên là ca cao, hạnh nhân hoặc vani.

Khi được chế biến đúng cách, nó có màu kem, bong tróc và giòn cùng một lúc – đó là lý do tại sao nó cần được ăn ngay trong ngày được làm ra, trước khi bánh ngọt mỏng bị ẩm. Ngày nay, mille-feuilles chỉ được tìm thấy trong các tiệm bánh cao cấp và các nhà hàng sang trọng.

25. Paris-Brest

Paris-Brest

Một món tráng miệng cao cấp cổ điển khác của Pháp do các đầu bếp vĩ đại sáng chế, Paris-Brest được đặt theo tên của cuộc đua xe đạp nối thủ đô với thành phố Brest ở Brittany vào đầu thế kỷ 20. Người phát minh ra công thức, đầu bếp Louis Durand, đã lấy cảm hứng từ thực tế là cuộc đua đã từng đi qua cửa tiệm bánh ngọt của anh ấy — và vì lý do đó, món tráng miệng có hình tròn, giống như bánh xe đạp.

Đây là món tráng miệng đầu tiên trong danh sách này được làm bằng pâte à choux, một loại bánh chủ lực của Pháp: đây là một loại bánh ngọt xốp, rất thoáng, được nướng cho đến khi có màu nâu. Trong một Paris-Brest, pâte à choux được phủ một lớp kem praliné dày với hạt phỉ và hạnh nhân mousseline, sau đó phủ một lớp đường bột. Đó là một món tráng miệng suy đồi, và bạn chỉ nên ăn nó trước (hoặc sau khi) đốt cháy nhiều calo, trên xe đạp của bạn, giữa Paris và Brest!

24. Mendiants

Mendiants

Mendiant là tiếng Pháp có nghĩa là người ăn xin, và hãy yên tâm, một khi bạn nếm thử một món, bạn sẽ cầu xin nhiều hơn nữa! Chúng thực sự là sôcôla, vì vậy không hẳn là một món tráng miệng, nhưng chúng được bán tại các tiệm bánh như một món ăn nhẹ, và tại sao không?

Mendiants là những đĩa sô cô la nhỏ phủ một quả sung khô, hạt phỉ, nho khô và hạnh nhân — vì vậy cuối cùng, hầu như có nhiều phần phủ hơn sô cô la. Và bởi vì sô cô la đi cùng với khá nhiều thứ, một số loại mendiants bao gồm quả óc chó, quả hồ trăn, cam khô, hạt, v.v.

23. Baba au Rhum

Baba au rhum

Đây là một kinh điển tuyệt vời khác của ẩm thực cao cấp của Pháp. Babas là những chiếc bánh bông lan nhỏ được nướng trong khuôn hình nhẫn, sau đó ngâm trong rượu rum. Lỗ được tạo ra ở giữa thường chứa đầy kem bánh ngọt hoặc kem đánh bông, đôi khi có cả trái cây tươi. Món tráng miệng này đã được yêu thích trên toàn quốc từ những năm 1730, cho đến cuối thế kỷ 20, khi nó bắt đầu trở nên phổ biến.

Nhưng nó vẫn là một món ăn chính của ẩm thực Pháp. Và mặc dù nhiều người cho rằng nó thực sự được tạo ra ở Ba Lan, phiên bản hiện đại và phổ biến hơn của baba au rhum được phát minh bởi một thợ làm bánh người Pháp, người tình cờ là thợ làm bánh riêng cho Nữ hoàng Pháp, người vốn là người Ba Lan và yêu cầu đặc sản của Ba Lan.

22. Tarte aux Citrons Meringuées

Tarte aux Citrons Meringuées
Tín dụng: @la_bonne_cuisine_de_ralu trên Instagram

Đây là một món tráng miệng khác không có nguồn gốc từ Pháp (đó là lý do tại sao nó không cao hơn trong danh sách này), nhưng đã trở nên phổ biến rộng rãi trong suốt thế kỷ 19 và vẫn được tìm thấy ở khắp mọi nơi ngày nay – từ nhà hàng đến siêu thị. Cơ sở của chiếc bánh là một lớp bánh ngọt mỏng. Sau đó, bạn thêm sữa trứng chanh, bánh trứng đường và vỏ chanh. Món tráng miệng này được gọi là sữa đông chanh trong tiếng Anh, và từng được phục vụ cho Vua Pháp vào đầu thế kỷ 19.

21. Parfait

Parfait
Tín dụng: hiroa.kimura trên Instagram

Đây có phải là những món tráng miệng hoàn hảo? Bạn có thể là người đánh giá điều đó, nhưng đó là tên của sự chuẩn bị nửa đông lạnh này. Được làm từ lòng đỏ trứng, đường và kem đánh bông, nó là một món tráng miệng rất linh hoạt vì nó có thể được tạo hương vị với nhiều loại nguyên liệu, từ trái cây tươi đến xi-rô sô-cô-la, các loại hạt, hoặc thậm chí là cà phê nóng. Không chắc liệu điều đó có làm cho nó trở nên hoàn hảo hay không, nhưng chắc chắn là nó có thể thích ứng được!

Và nếu bạn thích, bạn cũng có thể thử phiên bản mặn, với muối thay vì đường cho nền, và với các thành phần bổ sung như tôm, rau, hoặc thậm chí trứng cá muối … Như bạn có thể tưởng tượng, parfaits rất thanh lịch; chúng thường được đựng trong ly sáo cao và mỏng — như Champagne.

20. Bûche de Noël

Buche De Noel
Tín dụng: @siftandsimmer trên Instagram

Từ đây trở đi, chúng tôi đi vào danh mục các món tráng miệng thực sự đặc trưng, ​​được nhiều người biết đến và tiêu thụ trên toàn quốc. Bûche de Noël chắc chắn là một trong những loại bánh phổ biến nhất ở Pháp, nhưng nó chỉ đứng ở vị trí thứ 24 vì nó rất theo mùa: nó thường chỉ được ăn trong những ngày lễ Giáng sinh.

Món bánh bông lan này cần rất nhiều công đoạn chuẩn bị. Sau khi nấu chín, bột được phủ đầy kem bơ sô cô la tự làm và được cuộn lại để trông giống như vỏ cây. Sau đó, nhiều kem bơ sô cô la hơn được thêm vào, bao phủ hoàn toàn và tạo cho nó một diện mạo giống cây hơn. Bánh hạnh nhân que, mạng nhện và nấm meringue là những đồ trang trí ăn được phổ biến.

19. Galette des Rois và Gâteau des Rois

Galette des Rois và Gâteau des Rois

Một vài loại bánh yêu thích khác có thể xếp cao hơn trong danh sách này, nếu không phải vì tính thời vụ của chúng. Galette des rois (còn được gọi là frangipane) và gâteau des rois là hai món tráng miệng khác nhau, nhưng cả hai đều được chuẩn bị vào cùng một thời điểm trong năm, theo truyền thống Cơ đốc giáo là Lễ Hiển linh vào ngày 6 tháng 1, kỷ niệm sự xuất hiện của Ba Người đàn ông Thông thái ở Bethlehem. . Vì vậy, về cơ bản, ngay sau khi làm xong bûche de Noël, bạn có thể thưởng thức gâteau des rois (nghĩa đen là bánh của các vị vua) và frangipane cho đến cuối tháng Giêng.

Gâteau des rois chỉ đơn thuần là một chiếc bánh ngọt hình vương miện, thường được phủ bằng đường và kẹo trái cây. Frangipane được chế tạo phức tạp hơn. Nó bao gồm một loại kem bánh ngọt làm từ hạnh nhân dày được kẹp giữa hai lớp bánh phồng bơ.

Một truyền thống lâu đời bao gồm việc giấu một chiếc bánh, một nhân vật nhỏ bằng sứ hoặc nhựa bên trong bột. Bất cứ ai tìm thấy nó sẽ trở thành vua hoặc nữ hoàng trong ngày — đó là lý do tại sao galette des rois luôn được bán với một chiếc vương miện giả bằng nhựa! Trẻ em thích nó – mặc dù vậy không tốt cho răng.

18. Clafoutis

Clafoutis

Tương tự như far breton nhưng được tiêu thụ rộng rãi hơn trên khắp đất nước, clafoutis là một loại bánh flan không vỏ phủ đầy quả anh đào đen, trong khi mận khô được sử dụng cho món breton ở xa. Tuy nhiên, có một số biến thể. Thay vì làm bánh flan, clafoutis có thể được chế biến khô hơn, như bánh tart, hoặc dạng kem hơn. Nó thường được tự làm và phục vụ ấm áp.

Có một cuộc tranh luận vô nghĩa về clafoutis: liệu những quả anh đào có nên được rỗ hay không? Đúng là, sẽ dễ dàng hơn (và an toàn hơn!) Để ăn chúng bị rỗ, nhưng sau đó nước ép anh đào bị trộn với bánh flan và bột. Cách chế biến truyền thống là dùng quả anh đào không cắt miếng, để hương vị chỉ trộn lẫn trong miệng chứ không phải trong quá trình chuẩn bị.

17. Charlotte à la Framboise

Món ăn bơm xen, charlotte à la Framboise
Tín dụng: @atelier_elyse_rose trên Instagram

Trong số tất cả các món tráng miệng trong danh sách, món Charlotte à la framboise là món được nhiều người yêu thích. Vì vậy, tôi đã muốn đẩy nó lên cao hơn trong danh sách, nhưng điều đó sẽ hơi thiên vị vì những người khác mang tính biểu tượng hơn. Nhưng hãy thử cách này — thực ra rất dễ chuẩn bị ở nhà.

Món bánh bông lan này thực chất là sự kết tụ của những chiếc bánh quy mỏng nhỏ được ngâm với nước hoa quả và / hoặc rượu mạnh rồi kết lại với nhau để tạo thành một chiếc bát. Món này bao gồm hỗn hợp sữa trứng đặc, kem đánh bông và quả mâm xôi được nấu chín trong nước ép của riêng chúng. Charlotte cũng có thể được chuẩn bị với trái cây khác, chẳng hạn như dâu tây, dứa, hoặc thậm chí xoài. Thậm chí có những công thức mà trái cây được thay thế bằng kem sô cô la hoặc kem cà phê. Nhưng quả mâm xôi tạo nên kết cấu và độ chua hoàn hảo trong món tráng miệng mềm ngon miệng này.

16. Chausson aux Pommes

Chausson aux Pommes

Theo nghĩa đen, dép táo, chaussons aux pommes là từ tiếng Pháp tương đương với dép táo. Chúng chỉ đơn giản là một chiếc bánh ngọt phủ đầy táo. Họ làm cho một món ăn nhẹ đơn giản, khá phổ biến được tìm thấy ở hầu hết các tiệm bánh mì trên khắp đất nước. Một số người thêm quế, được khuyến khích. Chausson aux pommes được phục vụ tốt hơn khi ấm áp. Nó là khá phổ biến cho bữa sáng hoặc thời gian uống trà.

Chausson aux pommes thuộc một danh mục cụ thể của các sản phẩm nướng được gọi là Viennoiseries, bao gồm bánh sừng bò nổi tiếng thế giới. Tất cả chúng đều được làm từ bột nhào có men, hơi giống bánh mì hoặc từ bánh phồng. Điều làm cho chúng nổi bật là các thành phần khác như trứng, bơ, sữa, kem và đường được thêm vào để tạo cho chúng một hương vị ngọt ngào, đậm đà, độc đáo. Tóm lại, Viennoiseries giống như bánh mì được biến thành bánh ngọt. Đại loại.

15. Pain aux Raisins

Pain aux Raisins

Cũng giống như chausson aux pommes, đau aux raisins là một mặt hàng chủ lực của tiệm bánh Pháp. Nó là một Viennoiserie phổ biến khác được tìm thấy trong tất cả các tiệm bánh trên khắp đất nước và ở Bỉ. Bạn có thể nghĩ đau đớn về nho khô như một loại bánh mì nho khô truyền thống, đó là ý nghĩa thực tế của nho khô Pain, nhưng có kết cấu và hình dạng rất giống với một cuộn quế. Nó có nhân kem ngọt và phủ nho khô lên trên. Bởi vì hình dạng xoắn ốc của nó, đôi khi nó được gọi là ốc sên. Nó rất phổ biến như một món ăn nhẹ độc lập bất cứ lúc nào trong ngày hoặc cho bữa sáng.

Ở Hoa Kỳ và các nơi khác trên thế giới, bánh ngọt bơ men được sử dụng cho Viennoiseries được thay thế bằng bột brioche: trong những trường hợp như vậy, nó không còn là một loại nho khô đau nữa, cũng không phải là một Viennoiserie. Nhưng nó vẫn ngon!

14. Canelés

Canelés

Có nguồn gốc từ Bordeaux (vâng, nơi sản xuất ra những loại rượu vang tuyệt vời), món ngon này đã trở nên phổ biến ở Paris và các vùng khác của đất nước trong vài năm qua. Canelés là loại bánh nhỏ với phần nhân bên trong béo ngậy, rất mềm và lớp vỏ mỏng có caramen.

Chúng được làm bằng trứng, đường mía, rượu rum, vani và được nướng trong khuôn đặc biệt làm bằng đồng giúp tạo nên lớp vỏ bánh đặc biệt. Các thành phần nghe có vẻ kỳ lạ, phải không? Đó là vì Bordeaux từng là một thương cảng lớn vào thế kỷ 19, tiếp nhận nhiều sản vật từ vùng Caribe thuộc Pháp.

13. Madeleines

Madeleines

Bạn còn nhớ món baba au rhum, được phổ biến bởi một đầu bếp người Pháp nhưng có nguồn gốc từ Ba Lan? Vâng, điều tương tự cũng xảy ra với bánh madeleines, được tạo ra bởi một đầu bếp bánh ngọt thế kỷ 18 cho Công tước Lorraine của Ba Lan. Con gái của ông và Nữ hoàng tương lai của Pháp đã đưa các madeleine đến cung điện hoàng gia tại lâu đài Versailles, đó là sự công khai tốt nhất mà họ có thể nhận được vào thời điểm đó.

Kể từ đó, chúng đã trở thành một loại bánh kinh điển của Pháp. Những chiếc bánh quy bơ ngon này mềm, mềm và thoáng ở bên trong, nhưng không quá xốp và bên ngoài hơi nâu và cứng hơn. Một số trong số chúng có thêm một lớp sô cô la cứng và giòn ở dưới cùng, khiến chúng trông giống như những chiếc thuyền nhỏ.

12. Bánh Crêpes Suzette

Crepes Suzette

Hãy để tôi bắt đầu bằng cách nói rằng bánh crêpes của Pháp không giống như bánh kếp của Anh hoặc Mỹ: chúng mỏng hơn và nhẹ hơn nhiều. Có thể nói, bánh crêpes Suzette có lẽ là biểu tượng nhất trong số đó. Chúng chứa đầy beurre Suzette, một loại sốt đặc biệt được làm từ bơ, đường caramen, nước cam và vỏ chanh leo, và Grand-Marnier hoặc Cointreau. Điều làm nên sự đặc biệt của cách chế biến này là nó được làm bằng lửa, tức là đốt cháy cồn trong khi bánh crêpe vẫn còn trong chảo, gây ấn tượng với bất kỳ vị khách nào.

Tất nhiên, bạn có thể làm nhiều thứ khác với bánh crêpe: chúng rất linh hoạt và rất hợp với sô cô la nấu chảy, Nutella, trái cây, caramel hoặc được sử dụng để tạo ra các món mặn. Nếu bạn là một người yêu thích bánh crêpe, thì những chiếc bánh ngon nhất được làm ở Britany.

11. Tarte aux Pommes và Tarte Tatin

Tarte aux Pommes và Tarte Tatin
Tín dụng: @spoonfulayum trên Instagram

Có lẽ là loại bánh cổ điển nhất ở Pháp, tarte aux pommes thường là một loại bánh ngọt có lớp vỏ ngắn với những lát táo tươi, và một chút đường mía và vani ở trên. Mỗi khu vực có một biến thể công thức riêng, một số trong số đó bao gồm hạnh nhân nướng vụn hoặc một chút sữa trứng, chẳng hạn. Nhưng nổi tiếng nhất có lẽ là tarte Normande, được sản xuất tại… Normandy, bạn đoán đấy! Vùng này sản xuất những quả táo ngon nhất cả nước, cũng như rượu mùi táo, Calvados. Vì vậy, tất nhiên, tarte Normande sử dụng Calvados cũng như nhân kem hạnh nhân ngọt ngào.

Tuy nhiên, phiên bản mang tính biểu tượng nhất của bánh táo là tarte tatin. Loại bánh này có cùng thành phần, nhưng không giống như các loại bánh nướng khác, các lát trái cây được phủ thêm bánh ngọt và quế. Một điểm khác biệt nữa: trong khi bánh nướng táo cổ điển không được nướng lâu (để tránh hoa quả bị cháy), bánh tatin được nấu cho đến khi táo vàng và gần như tan chảy như xi-rô. Sau khi nướng xong, chiếc bánh được úp ngược và bày ra đĩa, tốt nhất là dùng ấm, với một bát kem vani.

10. Tartelette aux Fraises

Tartelette aux Fraises

Ít phổ biến hơn bánh táo, nhưng mang tính biểu tượng hơn, là bánh dâu tây — hay tôi nên nói bánh tartlet? Phần nhân gần như giống với bánh táo: phần nhân là bánh ngọt có lớp vỏ ngắn, kem vani, đường mía và trên cùng là dâu tây tươi. Sự khác biệt chính so với bánh táo là trong khi táo hơi chín, phiên bản dâu tây hoàn toàn không cho vào lò — không đời nào!

Sự khác biệt thứ hai: nó thường được nướng như một chiếc bánh tartlet, tức là những chiếc bánh nướng nhỏ. Bạn thấy đấy, trong khi bánh táo là một món tráng miệng dành cho gia đình thì bánh tartelette aux fraises lại là một món ăn tinh tế hơn, dành cho những thú vui tội lỗi. Đó là lý do tại sao bạn sẽ tìm thấy chúng trong mọi tiệm bánh Pháp ngon.

9. Pain au Chocolat, hay còn gọi là Chocolatine

Pain au Chocolat

Giống như bánh sừng bò, nho khô đau, và bánh chausson aux pommes, đây là một loại Viennoiserie. Các Viennoiserie, tôi nên nói. Pain au chocolat được chế biến khá giống với bánh sừng bò, nhưng với hình dạng khác và với một thanh sô cô la đen dày bên trong. Và đó là về nó, thực sự – mặc dù một số phiên bản phức tạp hơn bao gồm hạnh nhân cắt lát ở trên, hoặc kem vani cùng với sô cô la bên trong.

Pain au chocolat cho đến nay là loại bánh ngọt phổ biến nhất của Pháp. Tuy nhiên, nó thường không được ăn để tráng miệng; nó giống như một bữa ăn nhẹ giữa buổi sáng hoặc giữa buổi chiều, hoặc, trong phiên bản nhỏ của nó, một phần của người sành ăn cà phê. Một điều cuối cùng, có sự phân chia bắc / nam ở Pháp: ở miền bắc nó được gọi là đau au chocolat và ở miền nam là chocolatine. Bản thân tôi đến từ miền nam, tất nhiên tôi thích sôcôla!

8. Ile Flottante

Ile Flottante

Đảo nổi là một trong những món tráng miệng của Pháp được quốc tế biết đến nhiều nhất. Tên gọi xuất phát từ cách trình bày: bánh trứng đường mềm làm từ lòng trắng trứng đánh bông, đường và vani, lướt trên đầm nước sữa trứng vani và nước sốt caramel được bao quanh bởi hạnh nhân nướng, giống như những chiếc thuyền nhỏ.

Đây là một trong số ít món tráng miệng vượt lên trên tầng lớp xã hội, vì bạn sẽ tìm thấy nó trong căng tin và nhà ăn, cũng như các nhà hàng sang trọng. Ile flottante cũng đã đi du lịch tốt, trở nên rất nổi tiếng khắp châu Âu.

7. Crème caramel

Crème caramel

Bánh flan phổ biến nhất của Pháp, chỉ bao gồm một loại sữa trứng được làm từ sữa nguyên chất, trứng và đường, và bên trên là caramen mềm. Một chút vani thường được thêm vào để có thêm hương vị. Món tráng miệng này đã được người Anh và Tây Ban Nha tuyên bố là của riêng họ, nhưng không có gì chắc chắn về nguồn gốc thực sự của nó.

Và vì nó đã được phổ biến rộng rãi ở Pháp, trong thực đơn tráng miệng của hầu hết các nhà hàng, mà còn trong các siêu thị, nên nó thực sự phải chiếm vị trí cao trong danh sách này; cao hơn so với các loại bánh như crêpes và tartelettes aux fraises, trên thực tế, bởi vì crème caramel chỉ được ăn như một món tráng miệng, trong khi những loại khác có thể được tiêu thụ như đồ ăn nhẹ trong ngày.

6. Riz au Lait

Riz au Lait

Đây là một món tráng miệng rất truyền thống, nhưng không phải là món mà bạn sẽ tìm thấy trong các nhà hàng hoặc tiệm bánh. Riz au lait thường là món tự làm vì nó rẻ và dễ chế biến. Đó là gạo trắng được nấu từ từ với đường và sữa cho đến khi kết cấu đặc lại. Đó là nó!

Trớ trêu thay, trong những ngày đầu của công thức này (thế kỷ 14 đến thế kỷ 16), món tráng miệng này thực sự chỉ dành cho giới quý tộc và quý tộc vì nó được tẩm gia vị bằng nghệ tây, một loại gia vị rất hiếm và đắt tiền. Ngày nay, người ta thêm bột quế và nho khô vào hỗn hợp, hoặc đôi khi là sốt caramel. Thậm chí còn có một phiên bản với bột sô cô la, nhưng điều đó không được khuyến khích.

5. Fondant au Chocolat

Fondant au Chocolat
Tín dụng: @yasmina_cook trên Instagram

Vào top 5! Đây là một trong những yêu thích mọi thời đại. Có một số phiên bản của món tráng miệng này với các hình dạng khác nhau: fondant au chocolat, moelleux au chocolat, soufflé au chocolat, hoặc mi-cuit au chocolat. Loại cuối cùng, theo nghĩa đen, được nấu chín bằng sô cô la, cho bạn biết nó là gì: một chiếc bánh sô cô la đen được nướng nhẹ, giòn bên ngoài với lớp kem sô cô la lỏng bên trong.

Trong khi fondant thường là một chiếc bánh lớn, phẳng, mịn như nhung và ẩm ở giữa, moelleux và soufflé có hình dạng của một chiếc bánh muffin, cho phép kem sô cô la bên trong thực sự ấm và mềm trước khi phục vụ. Khi được làm và phục vụ ấm đúng cách, sô cô la chảy ra như dung nham, tạo nên biệt danh sô cô la núi lửa. Và điều gì tốt nhất để làm nguội dung nham sô cô la? Tất nhiên là kem vani!

4. Choux à la Crème, Éclairs, Profiteroles, v.v.

Choux à la Crème, Éclairs, Profiteroles và hơn thế nữa

Tôi biết, tôi biết: ba món tráng miệng khác nhau cùng một lúc. Đó là bởi vì chúng rất giống nhau (và nó cũng cho phép tôi tạo không gian cho nhiều đồ hơn). Hãy bắt đầu với những điều cơ bản: choux à la crème, hay cream puffs, là những viên bánh phồng nhỏ chứa đầy kem ngọt, thường có hương vani nhưng nó cũng có thể là sô cô la, cà phê hoặc hạt dẻ cười.

Sau đó, những món choux à la crème này được sử dụng cho các chế phẩm khác, chẳng hạn như éclairs, là những chiếc bánh kem kéo dài với lớp men sáng bóng của sô cô la hoặc cà phê bên trên (và bên trong là lớp kem ngọt tương ứng). Hoặc những món quà mang tính biểu tượng, đó là bánh kem choux à la crème phủ sô cô la nóng và đầy sữa trứng, kem bánh ngọt hoặc kem vani — hoặc tất cả chúng cùng một lúc!

Sẵn sàng cho cấp độ tiếp theo? Vào Saint Honoré. Saint Honoré là vị thánh bảo trợ của những người thợ làm bánh ở Pháp, vì vậy không có gì lạ khi ông ấy có một món tráng miệng mang tên mình! Trên nền bánh phồng, choux à la crème được cho cùng với sữa trứng vani vani và đường caramen. Nó được phủ lên trên bằng crème chantilly. Đây là một món tráng miệng phức hợp, được phục vụ trong những dịp đặc biệt như sinh nhật, đám cưới. Đối với đám cưới, một núi bánh kem được dán cùng với đường caramen.

3. Mousse au Chocolat

Mousse au Chocolat

Giống như Ile flottante, mousse au chocolat không thừa nhận giai cấp xã hội. Bạn sẽ tìm thấy nó ở các nhà hàng sang trọng, các món ăn rẻ tiền, trong siêu thị hoặc tự làm. Đó là bởi vì nó rất ngon và tương đối cần chuẩn bị. Được làm từ sô cô la đen, trứng, bơ, đường và một chút muối, nó được chế biến theo cách để kết cấu có bọt và sủi bọt. Đặc điểm độc đáo này, nhẹ hơn nhiều so với bánh flan hay kem ngọt truyền thống, chính là điều khiến mousse au chocolat trở nên phổ biến.

Và bởi vì nó rất phổ biến, bạn cũng sẽ tìm thấy cà phê, caramen, quả hồ trăn, ca cao, hạt dẻ, và thậm chí một số loại mousses hương trái cây.

2. Crème Brûlée

Crème Brûlée

Điều này có thể đứng đầu danh sách, nhưng vì nó rất giống với crème catalane của Tây Ban Nha và sữa trứng của Anh, nên nó đã phải xuống hạng. Crème brûlée là một loại sữa trứng dày, ngọt được làm từ lòng đỏ trứng, kem, đường và vani. Và sau đó, tất nhiên, phần trên cùng, thứ tạo nên sự khác biệt. Sau khi sữa trứng được phục vụ trong các đĩa tròn nhỏ, đường nâu được đổ đều lên trên, sau đó caramen bằng đèn hàn.

Để làm món tráng miệng này đúng cách đòi hỏi khá nhiều thực hành và kỹ thuật cẩn thận, vì kết cấu là tất cả mọi thứ cho món ăn này – cả kết cấu của sữa trứng và lớp vỏ caramen, đều phải mỏng, đều và rắn. Để tránh thất vọng, chỉ có món này ở những nhà hàng tốt.

Đề cập :

Trước khi lên vị trí số một, chúng ta phải vinh danh một số món tráng miệng tuyệt vời không lọt vào danh sách. Tất cả những điều này đều tuyệt vời và bạn nên tìm kiếm chúng và thử chúng — chúng rất xứng đáng:

  • Bugnes lyonnaise, tương tự như beignets và được phủ bằng đường bột;
  • Financier, một loại bánh bông lan nhỏ với hương vị hạnh nhân đậm đà;
  • Fraisier, một loại bánh bông lan khác với kem vani, bánh hạnh nhân và dâu tây tươi cắt lát;
  • Friands, tương tự như bánh nướng xốp nhỏ nhưng được làm bằng bột hạnh nhân;
  • Opéra, lớp bánh quy mỏng, kem bơ cà phê và sô cô la;
  • Tropézienne, một loại bánh ngọt từ Saint-Tropez chứa đầy hai lớp kem ngọt ngào.

1. Macarons

Bánh hạnh nhân

Một số người sành ăn của Pháp sẽ hét vào mặt tôi vì đã đặt những chiếc bánh macaron nổi tiếng ở đầu danh sách. Tại sao? Bởi vì nguồn gốc của họ là người Ý: maccherone là người Ý cho bột mịn! Tuy nhiên, những chiếc bánh macaron thực tế với nhân đặc trưng của chúng được tạo ra cho đám cưới của Vua tương lai của Pháp, Henry II.

Những chiếc bánh quy tròn, nhỏ này được làm với một lớp nhân ngọt nhẹ và giòn ở bên ngoài, và nhân kem mềm dai ở bên trong. Ban đầu được làm bằng bánh hạnh nhân và ganache kem, ngày nay bánh macaron có nhiều hương vị và sự kết hợp khác nhau, từ vị trái cây đến vị béo ngậy cho đến sôcôla, hạt dẻ cười là một món khoái khẩu ở đây. Sự tương phản trong kết cấu là tất cả mọi thứ, và tin hay không hơn crème brûlée, nó đòi hỏi kỹ năng tuyệt vời để làm đúng, đó là một lý do khiến chúng đắt. Chúng được giới thiệu với một loại cà phê ngon!


Nếu bạn thích bài viết này, thì bạn phải xem những câu chuyện của chúng tôi về 50 món ăn Pháp.

 

Tagged

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *