Đồ ăn Pháp: 50 món ăn Pháp phổ biến

Ẩm Thực

Ẩm thực Pháp nổi tiếng trên toàn thế giới với các món ăn hảo hạng, với các chế biến lạ mắt, và các món ăn như gan ngỗng, sò điệp và chân ếch. Tuy nhiên, còn nhiều điều hơn cả ẩm thực cao cấp để khám phá!

Điều làm cho món ăn Pháp trở nên đặc trưng là hàng loạt các món đặc sản địa phương và khu vực, rất đa dạng từ Bắc vào Nam, từ Tây sang Đông. Và sau đó, tất nhiên, bạn có tất cả pho mát và charcuterie, mỗi thứ xứng đáng có một danh sách riêng. Nhưng không cần quảng cáo thêm, hãy bắt đầu xếp hạng này!

Contents

50. Cuisses de grenouille

Tôi phải bắt đầu với món này bởi vì trong khi nó là một món ăn kinh điển của Pháp, có một huyền thoại gắn liền với nó cần được đính chính: Không, người Pháp không ăn chân ếch mọi lúc.

Trên thực tế, hầu hết chúng ta đều chưa ăn chúng. Bao giờ. Bởi vì chúng đắt quá mức. Và thành thật mà nói, chúng có vị hơi giống thịt gà – chỉ ngon hơn một chút, mềm hơn và tinh tế hơn. Chúng thường được chế biến xào với bơ và tỏi.

Cuisses de grenouille
@ june.d.arville trên Instagram

49. Soupe de poissons (Súp cá)

Ở phía đối diện của tầm giá, súp cá là một món ăn rất đơn giản, rẻ tiền đến từ cảng Marseille, thành phố lớn thứ hai của Pháp, trên biển Địa Trung Hải. Nó được phát minh bởi những ngư dân địa phương, những người sử dụng cá chưa bán của họ để chế biến món hầm này — và vì lý do đó, nó thường được làm bằng những loại rẻ nhất.

Soupe de poissons

48. Salade de chèvre chaud (Salad phô mai dê)

Kể từ khi mọi người có ý thức hơn về việc ăn uống lành mạnh, salad đã bùng nổ trong các nhà hàng Pháp. Đây là quán đặc trưng và đến từ miền Tây Nam nước Pháp, nơi sản xuất pho mát dê ngon nhất cả nước. Nó có cơ sở là lá xanh với dầu ô liu và balsamic (hoặc dầu óc chó, mùi vị thậm chí còn tốt hơn)!

Có thể thêm cà chua bi, quả óc chó, lát táo, hoặc những miếng thịt xông khói nhỏ, nếu bạn thích. Trên cùng, là thành phần chính: những lát bánh mì nướng phủ phô mai dê ấm – và đôi khi thêm một chút mật ong. Đây là một trong nhiều món salad dành cho người sành ăn mà bạn sẽ tìm thấy trong các nhà hàng Pháp ngày nay.

Salade de chèvre chaud
@maxime_messegue trên Instagram

47. Tomates Farcies (Cà chua nhồi bông)

Một lựa chọn lành mạnh khác, những quả cà chua nhồi này là một món ăn nhẹ và phổ biến thường được làm tại nhà. Nhân nhồi là sự chuẩn bị của thịt xay, vụn bánh mì, hành tây và các loại thảo mộc tốt — mặc dù có thể dễ dàng thay thế thịt bằng các nguyên liệu thuần chay.

Cà chua được bỏ hạt, nhồi nhân, sau đó nướng chín rất chậm trong lò, để nước cà chua thấm vào nhân. Đơn giản, nhưng tuyệt vời!

Tomates xa xôi

46. ​​Gigot d’agneau (Chân cừu nướng)

Thịt cừu không phải là loại thịt phổ biến nhất trong ẩm thực Pháp; đó sẽ là thịt bò, vịt, thịt lợn và thịt gà — hầu hết mọi thứ khác ngoài thịt cừu. Đây là quốc gia tiêu thụ thỏ, ngựa, chim bồ câu, lợn rừng và thậm chí cả hươu hoang dã (mặc dù ngày nay chúng đều ít được ăn hơn). Tôi biết điều này có thể gây sốc đối với một số người, nhưng đây là di sản của hàng thế kỷ săn lùng trò chơi của các vị vua, lãnh chúa và nông dân.

Nhưng hãy quay lại với con cừu. Gigot d’agneau (đùi cừu) được làm chín từ từ trên giá lò nướng, với khoai tây được đặt trên giá bên dưới. Chi tiết cuối cùng tạo nên sự khác biệt, khi nước từ thịt chảy vào khoai tây, khiến chúng trở nên đặc biệt mềm và ngon.

Một miếng thịt cừu phổ biến khác thường được chế biến là carré d’agneau, nhưng đó được coi là miếng cao quý và do đó, khá đắt. Ngoài ra còn có navarin d’agneau, tương tự như boeuf bourguignon (sẽ nói thêm về món này sau), ngoại trừ nó nhẹ hơn và được pha chế với rượu vang trắng chứ không phải đỏ.

Gigot d'agneau
@maplejoe_france trên Instagram

45. Thịt ba chỉ hầm (Basque Chicken Stew)

Đến từ xứ Basque, công thức món gà om này có một số giống gà (hoặc vịt) quý hiếm từ vùng đó — nghĩa là món basquaise thực sự được làm từ gia cầm thả rông. Nhưng điều làm cho nó thực sự đặc biệt là nước sốt đi kèm với nó, được gọi là piperade, trong đó thịt được nấu chín và trở nên mềm hơn.

Basquaise Poulet
@cuisinetamere trên Instagram

44. Flammeküche, hay còn gọi là Tarte flambée

Nếu nó có vẻ là tiếng Đức, đó là bởi vì nó là như vậy. Đại loại. Flammeküche là một đặc sản của Alsace, trong một thời gian dài là một phần của nước Đức và nơi người ta vẫn sử dụng phương ngữ tương tự như tiếng Đức.

Đây là phiên bản pizza địa phương: một chiếc bánh mì dẹt mỏng, giòn phủ kem tươi, pho mát, hành tây và thịt xông khói sản xuất tại địa phương. Nó được gọi là bánh tét rực lửa vì nó được nướng gần ngọn lửa trong lò gạch.

Flammeküche, hay còn gọi là Tarte flambée

43. Soufflé

Soufflé có nghĩa là thổi, là những gì xảy ra khi quá trình chuẩn bị trứng được đánh bông lớn lên và bốc lên trong quá trình nấu trong lò — gần như đến mức nổ tung! Khi được làm tốt (luôn là một thách thức, vì nó có thể dễ dàng bị sụp đổ), kết quả là một món ăn nhẹ hơn không khí.

Phiên bản truyền thống nhất là Soufflé phô mai, nhưng nó cũng có thể bao gồm nấm hoặc thậm chí được chế biến như một món tráng miệng, Soufflé sô cô la và Soufflé chanh là những loại phổ biến nhất.

Soufflé thường được phục vụ với béchamel, có lẽ là món ăn mang tính biểu tượng nhất trong vô số loại nước sốt của Pháp. Một chế phẩm trắng, mịn được làm từ sữa, nó cũng được sử dụng cho món lasagna, món khoai tây, món cà tím và cũng có thể là cơ sở cho các loại nước sốt phức tạp hơn.

Soufflé

42. Salade landaise & salade périgourdine (Salad vịt)

Hai món salad rất giống nhau dành cho người sành ăn, món landaise và périgourdine, có cùng công thức gần như giống nhau. Landaise được làm từ lá xanh, cà chua và dưa chuột, trên đó được thêm các thành phần phức tạp hơn như măng tây, táo, và quan trọng nhất là một vài miếng vịt – được đặt ấm lên trên món salad. Thông thường, một lát bánh mì nướng với một miếng gan ngỗng cũng được thêm vào.

Món périgourdine rất giống nhưng thậm chí còn phong phú hơn, vì nó bao gồm khoai tây ấm, giăm bông, quả óc chó và thịt xông khói! Tôi cũng nên đề cập đến món gỏi mề vịt thậm chí còn nặng hơn, được chế biến với khoai tây, nấm và quả sung. Như bạn có thể tưởng tượng, đây chắc chắn không phải là món nhẹ nhất trong các món salad, nhưng là một cách hay để ăn các loại thịt đã qua chế biến mà vẫn được coi là lựa chọn “lành mạnh”.

Salade landaise & salade périgourdine
@laterrassedescapuc trên Instagram

41. Petit salé aux lentilles

Đây là công thức đầu tiên trong số một số công thức nấu ăn có thịt lợn làm nguyên liệu chính. Petit salé có nghĩa là muối nhỏ, dùng để chỉ những miếng thịt nhỏ được ngâm trong nước muối.

Những miếng nhỏ này được rửa sạch để loại bỏ muối thừa, nấu chín riêng, sau đó cho vào chế biến của đậu lăng đen, hành tây và cà rốt, cùng với xúc xích. Đây là một món ăn mùa đông khá đầy đủ của vùng quê mà bạn sẽ không tìm thấy trong các nhà hàng. Thay vào đó, nó là món tự làm – hoặc bạn có thể tìm thấy nó được nấu sẵn trong siêu thị.

Petit salé aux lentilles

40. Côtes de porc & Ventrèche

Đây là 100% thịt lợn. Côtes de porc chỉ đơn thuần là sườn heo, và ventrèche, còn được gọi là poitrine fumée, là một phần thịt đã được ướp muối, phơi khô trong khoảng một tháng, và đôi khi hun khói.

Một đặc sản từ miền Tây Nam nước Pháp, tương tự như pancetta của Ý, nó được nướng phổ biến trên thịt nướng với các loại thảo mộc thơm và cho vào bánh mì để tạo thành một chiếc bánh sandwich ngon. Tuy nhiên, côtes de porc và ventrèche thường được sử dụng trong các chế biến phức tạp hơn và có thể được thêm vào súp hoặc nấu rau, chẳng hạn với đậu hoặc đậu lăng.

Côtes de porc & Ventrèche
Tín dụng: @sirgrunge & @logic_nagoya

39. Hachis Parmentier (Bánh thịt)

Một phiên bản bánh của người chăn cừu Pháp, hachis parmentier bao gồm hai lớp: thịt bò xay với các loại thảo mộc hảo hạng ở dưới cùng và khoai tây nghiền ở trên. Tất cả đều được nấu cùng nhau trong lò, tạo cho khoai tây thành phẩm.

Đây là sự kết hợp đơn giản nhưng hoàn hảo giữa hương vị và kết cấu. Bất chấp thời gian chuẩn bị, đây thường là món ăn tự làm cho cả gia đình — và là món đầu tiên trong số nhiều món có khoai tây trong danh sách này. Một món salad xanh ở bên cạnh không thể làm hại!

Hachis Parmentier

38. Sole meunière (Sauted Sole)

Là một quốc gia tiếp cận với ba vùng biển khác nhau (Địa Trung Hải, Biển Bắc và Đại Tây Dương), bạn sẽ mong đợi Pháp có nhiều đặc sản cá. Chà… có và không. Chúng tôi có rất nhiều món hải sản tuyệt vời, nhưng chủ yếu là sò và cua.

Bản thân cá chưa bao giờ được coi là đủ “cao quý” bởi những người sáng lập ra nền ẩm thực Pháp để tạo ra một thành công lớn từ chúng. Do đó, đây là món cá duy nhất trong danh sách.

Sole là một họ cá dẹt phổ biến ở Châu Âu, với thịt mềm, mịn, trắng. Meunière đề cập đến việc chuẩn bị: phi lê được bao phủ bởi bột mì, sau đó áp chảo trong bơ. Nước chanh và mùi tây được thêm vào sau cùng. Một công thức đơn giản, nó mang lại sự kết hợp tuyệt vời giữa kết cấu và hương vị trong một món ăn đơn giản.

Duy nhất meunière

37. Quenelles

Đặc sản mang tính biểu tượng từ Lyon, thành phố lớn thứ ba của Pháp, quenelles rất phong phú… rất phong phú. Đó là bởi vì món ăn vô cùng độc đáo này được làm từ bột mì trắng, trứng, pho mát Gruyère hoặc sữa, bơ và nước. Năm thành phần này được trộn với nhau để tạo thành những thứ trông giống như những chiếc xúc xích nhỏ, sau đó được nướng từ từ trong lò.

Cũng có thể thêm thịt trắng băm nhỏ, chẳng hạn như gà hoặc pike (vâng, cá! Đó là công thức truyền thống nhất!) Kết quả là gì? Một chế phẩm trông và mùi vị không khác gì mà tôi biết: nhẹ và mịn trong kết cấu, hương vị tinh tế… và rất, rất phong phú!

Tuy nhiên, món quenelles sẽ không hoàn chỉnh nếu không có một lượng nước sốt nặng gần như hoàn toàn bao phủ chúng. Trên thực tế, theo đầu bếp 3 sao người Pháp Daniel Boulud , “50% niềm vui của món quenelle là ở nước sốt — không có nước sốt, nó không thú vị cho lắm”.

Và anh ấy có lẽ đúng. Điều làm nên hương vị cho món ăn là nước sốt nantua (được làm từ hỗn hợp tôm càng, cà chua, kem, hạt nhục đậu khấu và ớt) hoặc nước sốt béchamel nổi tiếng. Nặng, nhưng ngon!

Quenelles

36. Gratin dauphinois (Khoai tây nướng)

Đầu tiên, hãy bắt đầu với gratin: trong tiếng Pháp, điều này đề cập đến bất kỳ món ăn nào được nướng trong lò với lớp trên cùng giòn — thường bao gồm kem, pho mát hoặc vụn bánh mì. Thật là buồn cười, khi xem xét rằng ban đầu, “gratin” không chỉ phần trên cùng mà là phần dưới cùng của món ăn bị cháy trong khi nấu và phải lấy ra khỏi đĩa.

Có thể có pho mát, khoai tây, rau, mì, trong số những loại khác. Nhưng một trong số chúng nổi bật: con dauphinois gratin.

Đến từ vùng Dauphiné (do đó có tên gọi) trên dãy núi Alps của Pháp, nó bao gồm khoai tây cắt lát nấu với kem, sữa và nhục đậu khấu được chế biến trong một chảo nông.

Khi được làm kỹ, kem và phần trên cùng của khoai tây sẽ giòn, nhưng không bị cháy! Công thức ban đầu không bao gồm pho mát; tuy nhiên, việc thêm một số vào ngày càng trở nên phổ biến hơn. Nói về một món ăn mùa đông tuyệt vời!

Gratin dauphinois

35. Coq au vin

Đây là một món ăn cổ điển tuyệt vời của ẩm thực Pháp, được tạo ra từ nhiều thế kỷ trước (một số cho rằng nó đã tồn tại dưới thời Đế chế La Mã, khi họ xâm chiếm lãnh thổ ngày nay được gọi là Pháp). Tuy nhiên, tôi không đặt nó cao hơn trong danh sách này vì nó đã mất dần sự phổ biến theo thời gian. Và hơn thế nữa, “con gà trống trong rượu” thực sự là một con gà hầu hết thời gian – hoàn toàn không phải là một con gà trống.

Bản thân món ăn là một món hầm, với gà được nấu từ từ trong hỗn hợp hành tây, cà rốt, tỏi, nấm, và tất nhiên, một lượng rượu vang đỏ – dân dã và đậm đà. Một số công thức thậm chí còn thêm thịt xông khói, bơ và bò kho, tạo thành một món ăn nặng ký khác cho mùa lạnh.

Coq Au Vin

34. Coquilles Saint-Jacques (Con sò)

Một cái gì đó nhẹ hơn một chút, sau ba món ăn nặng. Coquilles Saint-Jacques là những con sò. Tuy nhiên, người Pháp có một số cách độc đáo để chế biến loại động vật có vỏ tinh tế này. Món khoái khẩu cá nhân của tôi là tỏi tây xắt nhỏ và xào trong bơ — hai hương vị kết hợp hoàn hảo và tăng cường lẫn nhau.

Một công thức phổ biến khác bao gồm nấu sò điệp riêng biệt, đặt chúng trở lại vỏ của chúng, sau đó thêm vụn bánh mì và một lượng nhỏ pho mát lên trên và đoán xem? Nghiền chúng trong lò nướng!

Tín dụng: @g Bentleymenfarmerwi trên Instagram

33. Tartiflette

Một đặc sản khác từ dãy núi Alps của Pháp, món ăn này hiện đã rất phổ biến trên toàn quốc. Nó bao gồm khoai tây nghiền (một lần nữa!) Được chế biến với hành tây, thịt lợn muối hun khói, kem tươi, rượu trắng và, thành phần quan trọng nhất, Reblochon, một loại pho mát địa phương từ vùng núi.

Trong khi crème fraîche mang lại độ ẩm cho phần dưới cùng của quá trình chuẩn bị, Reblochon được thêm vào bên trên mang lại độ dai và hương vị. Tartiflette thường được phục vụ với salad rau xanh ở bên cạnh, và cả thịt nguội hun khói — đề phòng trường hợp món chính không đủ phong phú! Và trong khi công thức này tuyệt vời cho mùa đông, nó cũng là lý tưởng để chia sẻ cho bữa tối với bạn bè hoặc gia đình, bất cứ lúc nào trong năm.

Tartiflette

32. Fondue bourguignonne (Fondue bò)

Nói về các món ăn mùa đông và tụ tập với bạn bè, món này còn tuyệt hơn: Món bourguignonne nước xốt thực sự là một đặc sản rất thân thiện và chỉ được chế biến cho một nhóm nhỏ (thường tối thiểu là bốn người, mặc dù một số nhà hàng làm món này cho hai).

Một nồi dầu sôi được đặt trên bàn. Mỗi khách sẽ nhận được một đĩa có nhiều miếng thịt sống — thường là thịt bò, nhưng có thể là các loại thịt đỏ khác. Sau đó, họ nhúng thịt vào nồi và đợi cho chín.

Sau khi thịt đã sẵn sàng, bạn có thể nhúng lại vào một trong nhiều loại nước sốt mà bạn có thể chọn. Khoai tây, pho mát và salad xanh là những món ăn phụ phổ biến nhất.

Mặc dù tên gọi của nó, món xốt thịt bò này không phải từ Burgundy mà đến từ Thụy Sĩ . Tuy nhiên, nó thực sự phổ biến ở Pháp và xứng đáng có một vị trí trong danh sách này.

Fondue bourguignonne

31. Fondue savoyarde (Phô mai Fondue)

Điều này thậm chí còn thú vị hơn cho một bữa tối tuyệt vời với bạn bè vào một buổi tối mùa đông lạnh giá! Trong khi nước xốt bourguignonne có thịt, thì nước xốt savoyarde, một công thức từ dãy núi Alps của Pháp và Thụy Sĩ, có bánh mì và pho mát.

Đúng vậy: thay vì một nồi dầu sôi, đó là một nồi pho mát nóng chảy đặt trước mặt bạn, và những miếng bánh mì nhỏ để nhúng vào đó. Cụ thể hơn, công thức truyền thống sử dụng hỗn hợp bốn loại pho mát khác nhau từ khu vực: Gruyère, Beaufort, Emmental và Comté, cùng với một ít rượu trắng và tỏi để tạo nên một món ăn ngon.

Theo một cách nào đó, món ăn này giống như sushi. Có thật không?? Đúng vậy, theo nghĩa là phải mất một thời gian và luyện tập để hoàn toàn thành thạo chiếc xiên đặc biệt dùng để chọc thủng bánh mì: một khi đã nhúng vào pho mát, rất dễ bị mất trong nồi! Đó là lý do tại sao nước xốt pho mát là một cách thực sự phù hợp để thưởng thức pho mát tuyệt vời và vui vẻ — trên thực tế, nếu bạn đi trượt tuyết ở dãy Alps, đây là món ăn phổ biến nhất cho bữa tối!

Fondue savoyarde

30. Raclette

Và nếu chúng ta đang nói về hai loại nước xốt, chúng ta cũng phải nói về raclette – cũng là một công thức của Thụy Sĩ, cũng được người Pháp yêu thích, cũng có nhiều pho mát, và cũng rất tuyệt để chia sẻ với bạn bè, như bạn sẽ thấy ! Từ raclette dùng để chỉ ba thứ khác nhau: món ăn, vỉ nướng điện được sử dụng để làm tan chảy pho mát (mặc dù theo truyền thống nó được nấu chảy trên lửa củi) và chính pho mát.

Thoạt đầu có thể hơi khó hiểu khi ai đó hỏi bạn “patanh la raclette”, nhưng cuối cùng, đó có lẽ là điều phức tạp nhất về món ăn này. Thật vậy, điều duy nhất bạn cần làm là cho những miếng pho mát raclette vào chảo, đun chảy chúng trên vỉ nướng raclette, sau đó phủ khoai tây đã nướng lên với chiếc raclette đã nấu chảy của bạn. Đó là nó! Và để biến nó thành một bữa ăn đầy đủ, nó được phục vụ với các loại thịt đã được chữa khỏi như giăm bông, prosciutto, pancetta, hoặc xúc xích Ý – và một số loại rau xanh.

Raclette

29. Bánh tartare

Cẩn thận! Nó không liên quan gì đến pho mát tartare! Tôi đang nói với bạn điều này bởi vì một người bạn của tôi từ Mỹ đã đặt món ăn này tại một nhà hàng vì nghĩ rằng đó là một miếng thịt bò nấu chín kỹ với pho mát tartare tan chảy ở trên.

Bạn hẳn đã thấy vẻ mặt của anh ấy khi anh ấy lấy một miếng thịt bò băm (hoặc ngựa!) Hoàn toàn sống, với một quả trứng sống hoàn toàn bên trên! Vô giá! Vậy … bây giờ bạn đã biết bánh tartare bít tết là gì. Nó có vẻ khó hiểu, nhưng này, nó không khác nhiều so với sashimi, nếu bạn nghĩ về nó. Món ăn nguội này thường được phục vụ với khoai tây chiên (được nấu chín và phục vụ khi còn ấm!)

Bít tết tartare

28. Rillettes

Rillettes là một loại pa-tê, mà không thực sự là pa-tê. Đó là một phần của cái mà người Pháp gọi là charcuterie (sẽ nói thêm về điều này sau), và là một trong những món ăn điển hình nhất trong danh mục thực phẩm này. Được làm từ những miếng thịt lợn nhỏ được nấu chậm trong mỡ của chúng — mặc dù nó cũng có thể được làm từ thịt vịt, ngỗng, thỏ, hoặc các loại thịt khác.

Rillettes sau đó được phết lạnh trên bánh mì, cùng với dưa chua. Thường được phục vụ như một món khai vị, nó cũng hoạt động thực sự tốt như một chiếc bánh sandwich. Bạn sẽ tìm thấy nó ở bất kỳ quầy hàng bán đồ ăn nhanh nào ở Pháp, và ở vùng nông thôn, không có gì lạ khi bạn có thể tìm thấy nó tự làm.

Rillettes

27. Soupe à l’oignon (Súp hành tây)

Một đặc sản điển hình của Pháp, súp hành tây cũng là một món ăn chính của ẩm thực Tây Ban Nha, và đã tồn tại từ thời đế chế La Mã. Một cách chuẩn bị rất đơn giản, một thời gian rất dài là “món ăn của người nghèo” nhưng cuối cùng vẫn tìm được chỗ đứng trong thực đơn của các nhà hàng.

Nó bao gồm nước dùng được làm từ hành tây thái lát caramel và thịt kho (mặc dù có phiên bản dành cho người ăn chay), được phủ bởi bánh mì nướng giòn và pho mát, cả hai đều tan chảy với phần còn lại.

Soupe à l'oignon

26. Bouillabaisse (Hầm hải sản)

Một món cổ điển từ Provence, phía đông nam nước Pháp, món hầm hải sản này tương tự như món Soupe de poissons mà chúng tôi đã đề cập trước đó, nhưng công phu hơn. Cũng được phát minh bởi ngư dân Marseille, nó có thể chứa các loại cá khác nhau (tùy thuộc vào những gì còn lại từ đánh bắt hàng ngày của họ), cũng như ngao, cua hoặc tôm hùm, cùng với cà chua, khoai tây, hành tây, nghệ tây, hạt thì là, và rượu địa phương, pastis — tất cả những thành phần này làm cho nó trở thành một món ăn có hương vị rất riêng.

Nhưng điều khiến nó trở thành một chế phẩm thực sự đặc biệt là việc sử dụng rascasse, hay cá cạp nia đỏ, một loài cá đá địa phương có hương vị đặc trưng. Món hầm được đun sôi (bouillir, trong tiếng Pháp) và sau đó hạ nhiệt (baisser, trong tiếng Pháp). Hai từ này kết hợp với nhau tạo thành bouillabaisse. Đại loại.

xúp cá

25. Ratatouille và piperade

Tôi đoán rằng tất cả các bạn đã nghe nói về ratatouille, nhờ bộ phim hoạt hình nổi tiếng. Thành thật mà nói, nó không lạ mắt như trong phim. Trên thực tế, đó là một món ăn rất khiêm tốn được làm từ những nguyên liệu rất đơn giản – đó là lý do tại sao nó hoàn toàn hợp lý khi được chế biến bởi một con chuột rất khiêm tốn. Rat, ratatouille, bạn biết đấy … Nhưng tôi lạc đề.

Trong khi bouillabaisse đến từ Marseille, ratatouille có nguồn gốc từ Nice, thành phố lớn thứ hai của Pháp trên Biển Địa Trung Hải ở vùng Provence. Đó là một món hầm rau đơn giản (vâng, có những món đặc sản thuần chay ở Pháp!) Được làm từ bí xanh, cà tím, cà chua, hành tây, ớt chuông, dầu ô liu và hỗn hợp các loại cây thơm địa phương, bao gồm tỏi và mùi tây.

Một món ăn rất màu sắc, ratatouille có thể được ăn một mình, trên bánh mì nướng tỏi, hoặc với cơm hoặc bất kỳ loại thịt nào. Nó rất linh hoạt!

Ratatouille có một người anh họ ở Xứ Basque tên là piperade. Một vài điểm khác biệt: cà chua, hành tây và ớt đỏ trồng tại địa phương là những thành phần chính trong món ống điếu, khiến nó trở thành một món ăn ngon hơn; và thay vì cà tím và bí xanh, trứng và các miếng thịt nhỏ được trộn cùng với món hầm — tuy nhiên, chúng là tùy chọn.

Ratatouille & piperade

24. Saucisson giây (Xúc xích sấy khô)

Còn gì sáo rỗng hơn một người đàn ông Pháp với một béret và một cái bánh mì dưới cánh tay? Chà, cùng một người đàn ông Pháp với chiếc bánh saucisson khô dưới cánh tay thay cho chiếc bánh mì! Saucissons là loại xúc xích khô mà bạn sẽ tìm thấy ở khắp mọi nơi trên đất nước.

Chúng được làm từ thịt lợn, hoặc kết hợp giữa thịt lợn và các loại thịt khác, và thuộc họ tuyệt vời của charcuterie. Chúng tương tự như xúc xích Ý, nhưng dày hơn, khô hơn, hương vị thường thơm hơn, và… cứng hơn (Ý tôi là, bạn có thể vận chuyển nó dưới cánh tay của bạn và nó vẫn thẳng như bánh mì tròn!).

Saucisson có thể được phục vụ ở dạng lát nhỏ như một món khai vị, hoặc là một phần của một số chế biến công phu như một chiếc cassoulet (sẽ nói thêm về điều này sau), hoặc cho vào bánh sandwich với bơ và dưa chua. Và nó rất hợp với một ly rượu vang đỏ.

Saucisson giây

23. Assiettes de fruit de mer (Đĩa hải sản)

Ok, đây không phải là một món ăn chính xác. Nó chỉ đơn thuần là một đĩa lớn chứa đầy các loại hải sản khác nhau, có thể là hàu, trai, tôm, tôm hùm, cua và các loại động vật có vỏ khác. Tất cả mọi thứ đều được nấu chín, ngoại trừ hàu.

Thường được phục vụ trong các nhà hàng dành cho hai người trở lên, nó luôn đi kèm với chanh tươi, giấm với hành lá, lát bánh mì và xốt mayonnaise. Ồ, và khăn ướt có mùi chanh để lau ngón tay — bởi vì, đúng vậy, bạn cần phải tự mở vỏ; trên thực tế, đó là một phần tạo nên sức hấp dẫn của món ăn này. Và nếu bạn thích rượu vang, một chai Sauvignon Blanc giòn là một sự kết hợp tuyệt vời.

Assiettes de fruit de mer

22. Choucroute, hay còn gọi là Sauerkraut

Trong khi dưa cải bắp là một đặc sản của Đức , choucroute là phiên bản tiếng Pháp của nó, từ vùng Alsace – mặc dù nó được cho là có nguồn gốc từ Trung Quốc. Người Alsatian sử dụng món dưa bắp cải bao gồm bắp cải lên men với khoai tây, sườn lợn và các loại xúc xích khác nhau.

Ngoài ra còn có một biến thể của công thức cổ điển này được gọi là choucroute de la mer, trong đó cá và tôm thay thế cho thịt lợn và xúc xích. Choucroute thường được làm tại nhà và được chế biến như một món ăn gia đình lớn.

Choucroute

21. Croque-Monsieur

Quay lại một cái gì đó đơn giản hơn với croque-Monsieur. Về cơ bản, nó là một chiếc bánh sandwich bao gồm hai lát bánh mì, với một lát giăm bông mỏng và pho mát Gruyère tan chảy được đặt ở giữa. Một phiên bản cầu kỳ hơn bao gồm thêm nhiều pho mát và một chút sốt béchamel lên trên. Nó luôn được phục vụ nóng và giòn.

Có thể thêm một quả trứng luộc hoặc chiên lên trên bánh sandwich. Trong trường hợp đó, nó được gọi là croque-madame, vì hình dạng của quả trứng giống với chiếc mũ của một phụ nữ. Được cho là.

Croque-Monsieur có nghĩa là một thứ gì đó giống như ông già giòn, do thực tế là chủ nhà hàng người Paris, người đã phát minh ra nó có tiếng là một kẻ ăn thịt người.

Một ngày nọ, khi hết baguette, anh ấy lấy ra một ít bánh mì mềm, cắt hai lát và nhồi với các nguyên liệu khác để làm bánh sandwich. Khi được hỏi có gì bên trong, anh ta đùa rằng “tất nhiên là một miếng thịt của Monsieur”.

Monsieur Croque

20. Pot-au-feu (Súp bò Pháp)

Đây là món ăn đặc trưng của vùng quê, thường được chế biến cho bữa cơm gia đình đông người. Mặc dù các thành phần có thể thay đổi tùy theo mùa và tình trạng sẵn có, nhưng cơ bản vẫn giống nhau: thịt bò, cà rốt, củ cải và hành tây. Tất cả mọi thứ được nấu cùng nhau trong một nồi lớn, từ từ, trong vài giờ.

Nếu có thể tìm thấy chúng ở chợ, tỏi tây sẽ tạo thêm hương vị cho nước dùng. Một số người cũng thêm khoai tây để làm cho nó thêm no. Ngày xưa, cái nồi được dùng để nhóm lửa nên có tên là nồi trên bếp lửa. Nó luôn được phục vụ với bánh mì — thật tuyệt khi chấm vào nước sốt còn lại trên đĩa của bạn sau khi bạn đã ăn hết mọi thứ khác!

Pot-au-feu

19. Boeuf bourguignon (Hầm thịt bò đỏ tía)

Là một món ăn cổ điển của Pháp, có nguồn gốc từ Burgundy, boeuf bourguignon là một món hầm phức hợp, phong phú có các đặc sản nổi tiếng nhất của vùng: rượu vang đỏ và thịt bò Charolais — một loại bò có thịt đặc biệt ngon và mềm. Phần còn lại của món hầm bao gồm các loại rau: tỏi, hành tây, cỏ xạ hương, cà rốt, nấm và khoai tây.

Tất cả mọi thứ được ninh với nhau trong vài giờ, cho đến khi thịt hoàn toàn mềm và tất cả các nước trộn với nhau thành một nước sốt màu nâu đặc. Nếu bạn muốn có kết quả tốt hơn nữa, hãy làm lạnh boeuf bourguignon qua đêm, sau đó hâm nóng lại từ từ vào ngày hôm sau: điều này cho phép tất cả nước trái cây và hương vị thực sự hòa quyện vào nhau. (Điều này thực sự đúng với các chế phẩm khác trong danh sách này, đặc biệt là các món hầm như ratatouille.)

Boeuf bourguignon

18. Blanquette de veau (Thịt kho tàu)

Ít nổi tiếng bên ngoài nước Pháp hơn so với boeuf bourguignon và coq au vin mang tính biểu tượng hơn, tuy nhiên, công thức hầm này ngày nay phổ biến hơn và được người Pháp tiêu thụ nhiều hơn. Blanquette de veau là một miếng thịt bê (thường là phần vai hoặc phần ngực) được nấu từ từ với nước sốt trắng làm từ kem tươi, bột mì, bơ, nước cốt chanh và lòng đỏ trứng.

Nước luộc cà rốt và hành tây hoàn thành món hầm. Món ăn truyền thống này thường được dùng với cơm trắng và nấm. Nó cũng có thể được chế biến với các loại thịt khác, chẳng hạn như thịt cừu, thịt gà, hoặc thậm chí là cá trắng.

Blanquette de veau

17. Salade niçoise

Món salad thứ ba và cuối cùng trong danh sách này, salade niçoise, có nguồn gốc từ Nice (giống như món ratatouille), nhưng được tiêu thụ rộng rãi trên khắp đất nước. Một món ăn rất màu sắc, nổi tiếng với cá ngừ hun khói hoặc cá cơm, cùng với cà chua, trứng luộc, hành tây, ô liu đen, và một vài loại rau xanh thay đổi tùy theo mùa.

Sự kết hợp của các thành phần rất phổ biến ở khu vực Nice đến mức nó đã tạo ra pan bagnat, về cơ bản là một loại bánh sandwich làm từ bánh mì tròn, với một phần nhỏ salade niçoise. Cho đến nay, thực phẩm phổ biến nhất để mang đi nếu bạn đến Côte-d’Azur.

Salade niçoise

16. Poulet rôti (Gà quay)

Tôi biết, gà quay là một món ăn rất phổ biến ở nhiều quốc gia, và do đó, nó không được coi là đặc sản của Pháp. Chưa hết, nó phải nằm trong danh sách này. Đó là bữa trưa Chủ nhật truyền thống ở Pháp, khi các gia đình mua cả một con gà trong ngày.

Pô rôti thường được chế biến với nguyên da, tạo độ giòn và đẹp mắt. Khoai tây nướng hoặc khoai tây chiên thường được nấu với nước thịt gà và dùng như một món ăn kèm, mặc dù risotto hoặc gratin rau củ cũng rất phổ biến.

Trong khi có một số công thức nấu ăn, một trong những cách chế biến được ưa chuộng là cho tỏi vào thịt, để tỏi được rang cùng với nó.

Bánh mì rô-ti

15. Magret de canard và confit de canard (Ức vịt)

Chúng tôi thực sự đang tìm hiểu về các món đặc sản phổ biến hơn của Pháp ở đây. Và nếu có một thứ mà nền ẩm thực của chúng ta nổi tiếng (ngoài bánh mì, pho mát, rượu và ốc), thì đó là vịt! Magret de canard là một trong những miếng thịt hấp dẫn nhất mà bạn có thể mua được ở nước này.

Công thức bao gồm nấu ức vịt như thể với thịt bò bít tết, cho đến khi nó vừa chín tới. Tuy nhiên, hầu hết người dân Pháp đều thích những chú chim chích chòe của họ chỉ khô và rất mọng nước. Nó luôn được phục vụ dưới dạng lát mỏng, cùng với khoai tây với kem và salad xanh. Nấm rừng cũng là một phụ kiện tuyệt vời để đi cùng với miếng thịt thơm ngon này.

Những người đến từ Mỹ có thể biết món ăn này là ức vịt. Tuy nhiên, magret từ vịt Pháp có hương vị ngon hơn, đậm đà hơn. Giống gà này được sử dụng để chế biến món gan ngỗng, một món ăn cổ điển khác của Pháp.

Và do không gian có hạn, tôi đã phải thêm confit de canard ở đây — nó cũng tốt như magret. Nó bao gồm nướng thịt vịt từ từ trong mỡ của chính nó trong tối đa 24 giờ, cho đến khi chất béo tan chảy hoàn toàn bao phủ thịt.

Chế phẩm này ban đầu được tạo ra để bảo quản thịt vịt trong lọ thủy tinh và để dành dùng sau này. Tuy nhiên, nó đã trở thành một món ăn nhà hàng phổ biến. Nó thường được phục vụ với hạt tiêu, cỏ xạ hương, tỏi và hẹ tây. Nhưng phần tốt nhất? Bạn có thể dùng mỡ vịt để chiên khoai tây nhé!

Magret de canard & confit de canard
@shuzuiyukinobu & @fulviopischedda

14. Cassoulet

Một trong những món ăn truyền thống nhất của vùng Tây Nam nước Pháp, cassoulet là món thịt hầm kiểu Pháp được làm từ đậu trắng và nhiều loại thịt khác nhau: các bộ phận khác nhau của thịt lợn, xúc xích, và thậm chí cả chân vịt trong một số công thức nấu ăn. Tất cả các thành phần được om từ từ với nhau trong nhiều giờ trong một nồi đất nung tráng men.

Trong bao lâu? Miễn là miếng thịt cứng nhất trở nên mềm đến mức tự nó phân tách! Có một cuộc tranh luận sôi nổi giữa ba thành phố Toulouse, Castelnaudary và Carcassonne, về nơi mà món ăn ấm lòng nổi tiếng này lần đầu tiên được phát minh – dẫn đến ba công thức nấu ăn hơi khác nhau.

Điều chắc chắn là cassoulet đã xuất hiện ở vùng nông thôn trong nhiều thế kỷ, và hiện được thưởng thức rộng rãi trên toàn quốc – đặc biệt là vào những buổi tối mùa đông lạnh giá.

Cassoulet

13. Escargots (Ốc sên)

Là đặc sản kỳ lạ thứ hai của Pháp (sau chân ếch), ốc sên cũng được tiêu thụ rộng rãi hơn nhiều so với loài batrachians nhỏ bé. Nếu bạn thắc mắc chúng có mùi vị như thế nào, thì… chúng thực sự rất dai, hơi giống nghêu, và không hiểu sao lại thiếu hương vị. Điều tạo nên tất cả hương vị và tạo nên sự khác biệt chính là nước sốt mà bạn ăn chúng.

Nước sốt theo truyền thống là hỗn hợp kem gồm tỏi, bơ, mùi tây (hoặc cỏ xạ hương), và rượu vang trắng, được thêm vào bên trên thịt ốc, bên trong mỗi chiếc vỏ ốc. Escargots thường được phục vụ như một món khai vị. Và ngay cả khi bạn không thực sự thích hương vị (đó là trường hợp của tôi), thật thú vị khi bắt được phần thịt bên trong vỏ bằng một xiên nhỏ — giống như một trò chơi, thực sự vậy!

Vì vậy, khi chúng được phục vụ trong những không gian trang nhã hơn, chẳng hạn như với bánh mì nướng, thật là nhàm chán, nếu bạn hỏi tôi…

Escargots

12. Moules (Trai)

Vẹm là một trong những loại hải sản phổ biến nhất cả ở Pháp và Bỉ — hãy kiểm tra, chúng thậm chí còn là món ăn quốc gia ở Bỉ, nơi họ phục vụ chúng cùng với khoai tây chiên. Mặc dù công thức này cũng khá phổ biến ở Paris, nhưng có một số cách chế biến trai kiểu Pháp khác.

Phổ biến nhất được gọi là moules marinières, bao gồm nấu chúng với nước luộc rượu trắng, hẹ tây và mùi tây và phục vụ chúng với cơm trắng.

Ít được biết đến hơn nhưng thậm chí còn ngon hơn, mouclade charentaise sử dụng cùng một công thức, nhưng thêm vào đó là hỗn hợp kem trắng, cà ri và một loại rượu mùi ngọt địa phương gọi là Pineau des Charentes để tạo ra một loại nước sốt thơm ngon. Và cuối cùng, có một cách chế biến địa phương thậm chí còn được gọi là éclade, bao gồm việc đặt những con trai sống trên một bệ gỗ phẳng, phủ lá thông lên và đốt chúng lên.

Điều này mang lại cho chúng một hương vị khói đáng yêu và sau đó chúng được ăn một mình, với bánh mì và bơ ở bên cạnh.

Moules

11. Champignons (Nấm)

Mặc dù nấm hoang dã hiếm khi là thành phần chính của một món ăn, nhưng chúng rất thường xuyên được sử dụng trong ẩm thực Pháp, và xứng đáng được đề cập ở đây. Trong khi nổi tiếng nhất trong số họ là nấm cục, có hương vị quá mạnh (và quá đắt!) Để tự chế biến, một số loại khác chỉ đủ thơm để làm nhân vật chính.

Đó là trường hợp của món cèpes (tiếng Anh là porcini), chỉ đơn giản là nấu trong dầu ô liu với mùi tây và tỏi – và sau đó có thể được phục vụ với rau, cơm, khoai tây nướng hoặc thịt. Các món yêu thích khác của Pháp bao gồm morilles (morels), đặc biệt được chế biến trong món risotto hoặc trứng tráng; và chanterelles, rất ngon với một đĩa mì Ý, kem trắng, tỏi và hành tây.

Champignons

10. Trứng tráng

Tại sao tôi lại đặt một sự chuẩn bị cơ bản cao như vậy vào danh sách? Chà, bởi vì nó  một món ăn rất phổ biến, và bởi vì nó có thể phức tạp và lạ mắt hơn nhiều so với những gì bạn nghĩ.

Có thể với nhiều loại phô mai khác nhau, với giăm bông, với tỏi tây, hoặc với khoai tây như bánh tortilla của Tây Ban Nha… có rất nhiều cách để thêm nguyên liệu vào món trứng rất linh hoạt. Một phiên bản cao cấp hơn của món trứng tráng bao gồm thêm các loại nấm hoang dã, chẳng hạn như nấm porcini, nấm chanterelles, hoặc thậm chí nấm cục đen; sau đó bạn có món với pho mát, cá hồi hun khói, và rau arugula… hoặc thậm chí là trứng tráng tôm. Khả năng là vô hạn, thực sự!

Nhân tiện, có một cuộc tranh luận rằng liệu món trứng tráng có thực sự là của Pháp hay không. Và trong khi có vẻ như là không, có một sự đồng thuận chung rằng thực sự ở Pháp, nó đã đạt được hình thức phổ biến và hiện tại của nó. Ai không đồng ý có thể ném một quả trứng vào tôi!

Ốp lết

9. Huîtres (Hàu)

À, hàu! Sau ếch và ốc, đây có lẽ là đặc sản “ghê” thứ ba trong danh sách này. Sau cùng, chúng ta ăn chúng sống, trực tiếp từ vỏ, chỉ với một chút nước chanh.

Điều gì thậm chí còn tồi tệ hơn? Chúng vẫn còn sống ngay trước khi bạn ném chanh vào chúng. Bây giờ, nếu điều này có vẻ quá thô thiển, có nhiều cách khác để tiêu thụ chúng. Một trong số đó là mở vỏ, phủ phô mai lên hàu và đun trong lò để chúng hơi chín và phô mai hơi nhuyễn.

Trong khi hàu là món ăn chủ yếu của lễ Giáng sinh và năm mới, chúng được tiêu thụ quanh năm ở bờ biển Pháp, đặc biệt là vào cuối tuần. Chúng thường được phục vụ như một món khai vị, cùng với rượu vang trắng tươi, giòn.

Hàu thường xuất hiện theo lô 12 con (giống như trứng). Và không có gì lạ khi thấy mọi người ăn hết món này đến món khác. Nhưng nếu bạn không quen với chúng, tốt hơn hết bạn nên bám vào hai trong ba ngọn, ngọn.

Huîtres

8. Quiche

Bạn có thể tranh luận rằng bánh quiche là đối với người Pháp, pizza đối với người Ý là gì. Thật vậy, món bánh mặn với lớp bột giòn này có ở khắp mọi miền đất nước, với nhiều loại nhân khác nhau: phô mai, rau củ, cá hồi hun khói, thịt, cá cơm, nấm, rau thơm, tôm… bạn kể tên nó!

Nó phổ biến rộng rãi đến mức bạn sẽ tìm thấy bánh quiche ở hầu hết các tiệm bánh, nhưng cũng có thể ở các nhà hàng và đông lạnh ở siêu thị. Nó có thể được phục vụ nóng hoặc lạnh, như một món khai vị cùng với món salad rau xanh. Nhưng nó cũng là một vị khách thường xuyên trong các buổi chiêu đãi và tiệc tùng, nơi nó được cắt thành từng lát mỏng và phục vụ theo bữa tiệc tự chọn.

Bây giờ, hãy để tôi giới thiệu với các bạn mẹ của tất cả các món ăn nhanh: bánh quiche Lorraine. Món bánh tart đặc biệt này chứa thịt xông khói hoặc giăm bông nướng, trứng, kem, một chút hạt nhục đậu khấu, muối và hạt tiêu đen.

Nó đến từ vùng Lorraine, nơi từng thuộc về Đức – do đó có tên là quiche, xuất phát từ Küche của Đức: ẩm thực. Bánh quiche Lorraine được nướng theo cách sao cho phần trên hơi chuyển sang màu nâu, tạo cho nó một chút hương vị khói.

Quiche

7. Galettes bretonnes, hay còn gọi là bánh crêpes salées

Galette bretonnes, còn được gọi là crêpes salées, tương đương với món mặn của bánh crêpes ngọt và nổi tiếng. Những chiếc bánh kiều mạch mỏng này, có nguồn gốc từ Brittany, cực kỳ nổi tiếng trên khắp đất nước.

Cũng giống như món bánh quiche mà chúng tôi đã đề cập trước đó, chúng rất linh hoạt và có thể chứa nhiều loại nguyên liệu, từ cá hồi, vịt đến bất kỳ loại rau hoặc pho mát nào. Nhưng bản gốc, galette phàn nàn, là một chiếc bánh kếp với nhân thịt nguội, pho mát, trứng, và đôi khi là hành tây. Đó là nó.

Nhiều nhà hàng ở Pháp, đặc biệt là ở Brittany và Paris, dành riêng để làm không có gì khác ngoài những chiếc bánh kếp kiều mạch và do đó, được gọi là bánh crêperies. Các món bia galettes không chỉ ngon mà còn là một lựa chọn ăn uống nhanh chóng, rẻ tiền — ăn tại chỗ hoặc mang đi.

Và nhân tiện, nếu bạn đến Brittany, xin đừng dùng từ crêpes để nói về bánh kếp kiều mạch. Chỉ có từ galette được dung thứ ở đó!

Galette bretonnes

6. Charcuterie

Charcuterie tự thân là một loại thực phẩm, bao gồm nhiều loại thịt và các chế phẩm đã qua xử lý sử dụng thịt (thường là thịt lợn) làm cơ sở. Bản thân nó xứng đáng có một danh sách, nhưng đó có thể là lúc khác. Tôi đã đề cập đến rillette và saucisson trước đó, nhưng đây chỉ là hai trong số những ví dụ nổi tiếng nhất.

Xúc xích heo, pa tê, và tất nhiên gan ngỗng mang tính biểu tượng là một số mặt hàng rất nổi tiếng khác, nhưng còn rất nhiều món ăn vặt khác đáng được nhắc đến. Boudin noir (xúc xích máu ăn kèm với táo nướng – một món yêu thích của Giáng sinh), cũng như pa tê en croûte (một cách chế biến công phu giống như một chiếc bánh bông lan với lớp vỏ giòn, bao quanh một xúc xích đã nấu chín), andouilles và andouillettes (hai các loại xúc xích khác nhau), hoặc terrine (tương tự như một ổ bánh mì thịt).

Và sau đó là nội tạng: ruột, lưỡi bò, gan bê, tuyến ức bê, óc lợn… Thực ra có một câu nói nổi tiếng bằng tiếng Pháp: “dans le cochon, tout est bon!”, Nghĩa là mọi thứ ở lợn đều có thể đã ăn. Nhưng tất cả những thứ này ngày càng ít phổ biến hơn. Tuy nhiên, điều phổ biến vẫn là gọi một đĩa thịt nướng tại một nhà hàng, một thứ gì đó để chia sẻ như một món khai vị.

Charcuterie

5. Bánh mì, đau, và những thứ khác

À, câu nói sáo rỗng nổi tiếng bền bỉ của người Pháp khi đi dạo phố với một chiếc bánh mì dưới cánh tay của họ! Tôi biết, tôi biết, tôi đã nói về nó với saucisson. Nhưng vẫn còn: cảnh những người đi lại với chiếc bánh mì trắng dài, mỏng và thoáng khí này ngày càng ít phổ biến hơn ở Pháp ngày nay.

Lý do chính là mặc dù bánh mì baguette vẫn là loại bánh mì phổ biến nhất trong nước, nhưng nó lại bị lép vế trước các loại khác như bánh đau bụng tốt cho sức khỏe (được làm bằng men tự nhiên), bánh mì lớn (nghĩa đen là hình cái bát. bánh mì), và các loại phức tạp hơn liên quan đến các loại ngũ cốc và hạt giống khác.

Tuy nhiên, điều vẫn đúng là người Pháp phục vụ bánh mì với bất cứ thứ gì: như bánh mì (phết) bơ và marmelade cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối, với Nutella hoặc sô cô la cho bữa ăn nhẹ… Hoặc đôi khi, chúng ta chỉ ăn bánh mì một mình tự nó — đặc biệt là khi nó vẫn còn ấm và giòn từ tiệm bánh và mùi quá ngon để cưỡng lại! Và nhân tiện, bánh mì Pháp không có nghĩa là để lâu, vì nó không có chất bảo quản và phụ gia.

Bánh mì dài

4. Fromage (Phô mai)

Điều gì tốt hơn với bánh mì hơn là bánh mì? Không có gì, nếu bạn hỏi tôi! Trong khi bánh mì baguette là biểu tượng trực quan của ẩm thực Pháp, phô mai có lẽ là yếu tố nổi bật nhất trong ẩm thực của chúng ta. Kem mềm, kem, cứng, đậm đà, xanh dương, cay cay, hun khói… có phomai phù hợp với sở thích của mọi người.

Trên thực tế, chúng tôi thường nghe nói rằng có 365 loại pho mát khác nhau ở Pháp — một loại cho mỗi ngày trong năm. Sự thật là, có lẽ có nhiều hơn 365! Cũng giống như charcuteries, chúng xứng đáng có danh sách của riêng chúng.

Một điều mà bạn có thể không biết về fromage là cách chúng được tiêu thụ ở Pháp. Thật vậy, ở hầu hết các quốc gia, pho mát được phục vụ như một món khai vị, hoặc như một món ăn nhẹ với bánh mì.

Nhưng nếu bạn đi dự một bữa trưa hoặc bữa tối truyền thống của Pháp, bạn sẽ thấy rằng pho mát được xuất hiện sau món chính, trong một đĩa (loại pho mát cao nguyên nổi tiếng, thường có từ 4 đến 8 loại pho mát khác nhau). Và nó là một phần quan trọng của bữa ăn đến nỗi trong nhiều thực đơn của nhà hàng, họ cung cấp cho bạn tùy chọn để lựa chọn giữa món ăn từ món tráng miệng và món tráng miệng!

Fromage

3. Jambon-beurre (Ham Sandwich)

Đây là loại bánh sandwich cổ điển và phổ biến nhất ở Pháp: loại bánh mà bạn sẽ tìm thấy ở mọi tiệm bánh trong nước; món mà mọi người mua ở nhà ga để ăn nhẹ trong chuyến hành trình của họ; một trong những gia đình chuẩn bị cho một bữa ăn ngoài trời ở bãi biển; một người bạn tự làm vào buổi sáng khi bạn biết rằng bạn có một ngày làm việc bận rộn phía trước và sẽ không có thời gian để đi ăn trưa…

Jambon-beurre, như tên gọi, là một loại bánh sandwich làm từ thịt nguội và bơ, cho vào bên trong một nửa bánh mì (tất nhiên!).

Tuy nhiên, bạn luôn có thể thêm nhiều nguyên liệu khác: pho mát, dưa chua, một ít lá xanh hoặc cà chua, ô liu đen… Bạn có thể thay giăm bông thông thường bằng giăm bông hun khói, mặn, thay bơ bằng phô mai dê…

Nhưng sau đó, nó sẽ không còn là một tháp pháo nữa, phải không? Tuy nhiên, điểm chung của tất cả chúng là chúng đi kèm với một phần bánh mì giống nhau: một nửa chiếc bánh mì.

Jambon-beurre

2. Steak-frites (Bít tết với khoai tây chiên)

Nếu có một món ăn dân tộc, đó sẽ phải là steak-frites, một miếng thịt bò với khoai tây chiên. Bây giờ, trước khi tôi đi xa hơn nữa, khoai tây chiên không phải của Pháp, chúng có nguồn gốc từ Bỉ — đó là lý do tại sao tôi quyết định không cho chúng vào vị trí riêng trong danh sách.

Và vâng, chúng tôi yêu thích chúng, chúng là món ăn phụ phổ biến nhất trong nước, và cũng giống như ở Bỉ, chúng tôi chiên chúng hai lần (đó là bí quyết để chúng có màu vàng và độ giòn).

Bây giờ, đối với miếng bít tết: đây có thể là miếng cắt mắt sườn, thịt thăn hoặc xương chữ T. Người Pháp thường thích thịt bò của họ hiếm hoặc vừa, với bơ và rau mùi tây bên trên, và với sốt đơn giản béarnaise hoặc sốt hollandaise ở bên cạnh.

Tuy nhiên, có những phiên bản phức tạp hơn — như mọi khi. Nước sốt bít tết au poivre được bao phủ bởi một lớp nước sốt của hạt tiêu chiên, nghiền nhỏ trộn với nước cốt của thịt. Sau đó, bạn có món roquefort nước sốt, được làm từ loại phô mai xanh nổi tiếng này.

Đề cập đáng kính:

Ẩm thực Pháp rất phong phú và đầy truyền thống nên hầu như không thể lập một danh sách đầy đủ. Dưới đây là một số món ăn đáng được xem xét:

– Aligot: Một trong nhiều món đặc sản của Pháp được làm chủ yếu bằng khoai tây, món này là hỗn hợp của pho mát nấu chảy gọi là trufe, tỏi và khoai tây nghiền trộn đều với nhau. Rất giống với một món ăn khác gọi là truffade.

– Bisque de homard: Ở đâu đó giữa súp và bột ngọt, được làm từ kem và hải sản, thường là tôm hùm.

– Daube: Một trong những món hầm nấu chậm truyền thống, món này được làm từ thịt cừu hoặc thịt bò, rau và nhiều loại gia vị tươi từ miền nam nước Pháp.

– Gougères: Những chiếc bánh ngọt nhỏ, tròn, giòn, trông giống như món choux à la crême nổi tiếng, chỉ khác là chúng có vị mặn và nhân phô mai.

– Pissaladière: Provence là nước láng giềng của Ý, có phiên bản bánh pizza riêng: pissaladière, được làm với hành tây, ô liu và cá cơm.

– Tapenade: Một loại sốt phết từ quả ô liu với nụ bạch hoa được sản xuất tại Provence, có thể được dùng như một món ăn nhẹ trên một lát bánh mì, làm nước sốt chay, hoặc nhồi gà.

Bít tết

1. Gan ngỗng

Bởi vì nó quá độc đáo và quá nổi tiếng trên toàn thế giới, tôi phải coi gan ngỗng là số 1 – bất chấp những lời chỉ trích về cách những con vịt được nuôi cho mục đích này được cho ăn quá nhiều để khiến chúng béo hơn. Foie gras là ngôi sao của món charcuterie của Pháp, một loại patê bơ béo và mềm vô cùng được làm từ gan vịt. Kết cấu thực sự tương tự như kem!

Món ăn chủ yếu của lễ Giáng sinh và năm mới, gan ngỗng thường được chế biến với muối biển và hạt tiêu đen. Nó cũng được sử dụng rộng rãi cho các bữa tiệc và các buổi lễ, được phết lên những chiếc bánh mì nướng nhỏ giòn và ấm áp. Nó rất hợp với hành tây phủ caramel, với mứt vả, hoặc với những miếng nấm cục đen nhỏ xíu — và một ly rượu vang tráng miệng như Sauternes, đến từ cùng một vùng.

Nhưng cách tốt nhất để tiêu thụ nó là áp chảo, cùng với một đĩa thịt lợn và thịt bò bít tết. Không khỏe mạnh? Không nghi ngờ gì nữa! Nhưng tại thời điểm này, điều này thật là hấp dẫn đến nỗi… ai quan tâm chứ ???

Gan ngỗng

Nếu bạn thích bài viết này, hãy xem bảng xếp hạng của chúng tôi về 40 món tráng miệng Pháp ngon nhất và các loại pho mát Pháp ngon nhất.

Tagged

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *